» Bài 4- CÂN NHẮC CẨN THẬN TRƯỚC KHI CAI RƯỢU Bài 4- CÂN NHẮC CẨN THẬN TRƯỚC KHI CAI RƯỢU – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 4- CÂN NHẮC CẨN THẬN TRƯỚC KHI CAI RƯỢUCai rượu có thể gây biến chứng nghiêm trọng phải nhập viện trong tình trạng mê sảng nặng. Hội chứng cai có thể gặp ở người dừng uống rượu tự nguyện hay không tự nguyện. Uống 2 ly mỗi ngày có thể gây tăng nguy cơ mê sảng nặng. Ngoài ra, người dùng benzodiazepine mạn tính cũng có nguy cơ gặp hội chứng tương tự, do tác dụng lên cùng receptor trong não.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG Mê sảng nghiêm trọng bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng:lú lẫn, kích động, mê sảng, hiếu chiến, ảo giác (liên quan đến ánh sáng và màu sắc) và cơn co giật.Bệnh nhân có nguy cơ tự gây tổn thương cho mình hoặc người khác.Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện cường giao cảm như tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, giãn đồng tử.Bệnh nhân tim mạch có nguy cơ nhồi máu cơ tim, xuất huyết não và đột quỵ. Ngay cả xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong vẫn lên tới 10%.

NÊN

Cách tốt nhất để ngăn tình trạng mê sảng trầm trọng là tiếp tục uống rượu.Có thể cho uống hoặc qua sonde dạ dày.Nếu bệnh nhân không ăn được, có thể truyền ethanol IV. ETOH 10% 20-40cc/h. Ngoài ra có thể dùng benzodiazepine uống hoặc IV. Lorazepam thường được sử dụng 2-4mg mỗi 4-8h. Khi đã đi vào hôn mê thì ethanol uống hay IV không có tác dụng, cần nâng liều benzodiazepine , thậm chí dùng liên tục.Khi hội chứng cai được kiểm soát cần giảm liều dần. Thuốc có thể dùng là clonidine và haloperidol.

Clonidine 0,1mg mỗi 8h có thể giảm hội chứng cường giao cảm và nguy cơ nhồi máu cơ tim. Thuốc ức chế chọn lọc beta 1 có thể dùng nếu nhịp nhanh ảnh hưởng cơ quan đích ,có thể ảnh hưởng nhẹ đến huyết áp.

Haloperidol có tác dụng an thần và giảm ảo giác.Cần làm ECG mỗi ngày đề phòng hội chứng QT kéo dài sau dùng Haloperidol. Nếu có cần ngừng haloperidol và bổ sung Magne. Lưu ý cuối cùng, nhiều bệnh nhân không thừa nhận nghiện rượu. Cần phân biệt với các nguyên nhân gây mê sảng khác, chú ý tình trạng cường giao cảm. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn