» Bài 30- DÙNG THUỐC ỨC CHẾ MEN CHUYỂN (ACEi) HOẶC THUỐC CHẸN RECEPTOR ANGIOTENSIN SAU NHỒI MÁU CƠ TIM Bài 30- DÙNG THUỐC ỨC CHẾ MEN CHUYỂN (ACEi) HOẶC THUỐC CHẸN RECEPTOR ANGIOTENSIN SAU NHỒI MÁU CƠ TIM – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 30- DÙNG THUỐC ỨC CHẾ MEN CHUYỂN (ACEi) HOẶC THUỐC CHẸN RECEPTOR ANGIOTENSIN SAU NHỒI MÁU CƠ TIMHệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS) sản xuất aldosterone thông qua tác động của angiotensin II trên receptor angiotensin I . Angiotensin II chính nó cũng là một chất co mạch mạnh (thậm chí nhiều hơn norepinephrine), dẫn đến tăng huyết áp (Hình. 30.1). Các tác dụng phụ của nó: thúc đẩy xơ vữa động mạch và phì đại mạch máu và tâm thất trái. Các thuốc ức chế ACE ngăn chặn sự giáng hóa của bradykinin,có tác dụng hạ huyết áp. Sự tích tụ của bradykinin được cho là nguyên nhân gây ho mãn tính liên quan với việc sử dụng các thuốc ức chế ACE. 

Nói chung, bệnh nhân dùng các thuốc ức chế ACE trong nhồi máu cơ tim (MI) đã giảm tỷ lệ tử vong chung khoảng 20% đến 30%. Lợi ích này thấy rõ nhất ở bệnh nhân suy tim sung huyết có triệu chứng và cần điều trị tiếp tục vô thời hạn. Tuy nhiên, điều trị ở những bệnh nhân không có triệu chứng của rối loạn chức năng thất trái có thể ngừng sau 4-6 tuần. Những bệnh nhân này nên kiểm tra lại sau 4-6 tháng để đánh giá lại chức năng tâm thất. Valsartan gần đây được so sánh với captopril thấycó hiệu quả hơn trong việc giảm tỷ lệ tử vong, nhập viện vì suy tim. Hình 30.1.

Trừ khi tụt huyết áp (huyết áp tâm thu <100 mm Hg), điều trị bằng ACE hoặc ARB cần bắt đầu vào ngày đầu tiên sau MI (sớm nhất là 12 giờ). Bắt đầu chỉ sau khi dùng thuốc điều trị tiêu huyết khối, aspirin và beta-blockers. Captopril cung cấp lợi thế là các thuốc có sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên đã được nghiên cứu nhiều nhất (SAVE ISIS-4 thử nghiệm). Hiện nay, valsartan (thử nghiệm VALIANT) là ARB duy nhất đã được FDA chấp thuận cho sử dụng trong nhồi máu cơ tim. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn