» Bài 3 – DÙNG CLONIDINE ĐỂ HẠN CHẾ HỘI CHỨNG CAI Bài 3 – DÙNG CLONIDINE ĐỂ HẠN CHẾ HỘI CHỨNG CAI – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 3 – DÙNG CLONIDINE ĐỂ HẠN CHẾ HỘI CHỨNG CAIClonidine là thuốc chủ vận thụ thể alpha-2 giảm đáp ứng của hệ thống thần kinh giao cảm. Bằng cách kích thích thụ thể alpha-2-adrenergic ở thân não, clonidine kích hoạt con đường ức chế hệ thống thần kinh trung ương(CNS), giảm giải phóng catecholamine và dẫn truyền hệ thần kinh giao cảm từ thần kinh trung ương, giúp hạ huyết áp, nhịp tim, sức cản ngoại vi và sức cản mạch thận

Clonidine có tác dụng làm hạ huyết áp và hạn chế triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là nicotine và opioid (bao gồm cả heroin và methadone). Cai thuốc lá và opioid thường liên quan đến tăng sinh catecholamine với các triệu chứng như giãn đồng tử, chảy nước mắt, sổ mũi, dựng lông, ngáp, hắt hơi, chán ăn, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Clonidine có hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng trên thông qua cơ chế ức chế thần kinh trung ương của nó.

NÊN 

Đối với hội chứng cai, clonidine nên được bắt đầu bằng đường uống. Clonidine thường dùng 0,1mg uống 2-4 lần mỗi ngày. Để giải độc nhanh, sử dụng clonidin kết hợp với naltrexone, clonidine 6mcg /kg/ngày uống chia thành 3 liều trong ngày đầu tiên, tăng đến11mcg /kg/ngày uống chia thành 3 liều vào ngày thứ hai, sau đó giảm dần đến 0,6mcg/ kg/ ngày uống chia thành 3 liều vào ngày thứ ba. 

Tác dụng phụ bao gồm hạ huyết áp tư thế, buồn ngủ, khô miệng, táo bón. Clonidine có thể tiếp tục uống và giảm dần liều trong 10 ngày hoặc chuyển qua miếng dán qua da trong 7 ngày theo hướng dẫn sau: 

Ngày 1: dán miếng dán clonidine qua da. Ngoài ra, dùng 100% liều uống. 

Ngày 2: dán qua da + 50% của liều uống. 

Ngày 3: dán qua da + 25% của liều uống. 

Ngày 4: dán qua da +không uống clonidine. 

Ngừng đột ngột clonidin có thể gây ra phục hồi tăng huyết áp và triệu chứng cường giao cảm. Tăng huyết áp nặng có thể gặp 12 đến 36 giờ sau liều cuối cùng, đặc biệt là ở những bệnh nhân dùng liều cao. Clonidine nên giảm dần liều trong vài ngày và phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng cai clonidine.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn