» Bài 29 – CÂN NHẮC ĐIỀU TRỊ TÁI TƯỚI MÁU Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP TÍNH Bài 29 – CÂN NHẮC ĐIỀU TRỊ TÁI TƯỚI MÁU Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP TÍNH – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 29 – CÂN NHẮC ĐIỀU TRỊ TÁI TƯỚI MÁU Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP TÍNHBệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở Hoa Kỳ và nhồi máu cơ tim cấp tính (MI Myocardial Infarction) là một trong những nguyên nhân gây bệnh. MI xảy ra khi tắc mạch vành dẫn đến thiếu máu cục bộ và hoại tử tế bào cơ tim. Chẩn đoán MI cấp dựa vào tiền sử và xét nghiệm chẩn đoán, ECG và sinh hóa máu. 

Ở bệnh nhân đái tháo đường, triệu chứng chính của MI cấp là đau ngực. Cơn đau này thường dữ dội. Đau vùng ức, có thể lan xuống hai cánh tay hoặc cổ. Cơn đau thường kéo dài quá 20-30 phút và không giảm. Triệu chứng kèm theo gồm buồn nôn, nôn mửa, khó thở, chóng mặt và toát mồ hôi. 

Ngoài điện tâm đồ, men tim đặc biệt nhạy trong phát hiện các tổn thương cơ tim. Những protein này được giải phóng từ các tế bào cơ tim bị tổn thương. Troponins rất nhạy trong chẩn đoán MI vì bình thường không xuất hiện trong huyết thanh. Các men này xuất hiện 2-4 giờ sau tổn thương và kéo dài ngày. Creatine kinase (CK) và marker khác hiện đang được thay thế bởi troponins. Các xét nghiệm này có tác dụng chẩn đoán hoại tử cơ tim nhưng mất nhiều thời gian để phát hiện và biến mất khỏi huyết thanh nhanh hơn troponins.

Khi triệu chứng lâm sàng phù hợp và ECG chẩn đoán MI cấp, điều trị gồm lập đường truyền tĩnh mạch, thở oxy, nitroglycerin ngậm dưới lưỡi, morphine và điều trị beta-blocker. Nếu quá 12h, có thể cần can thiệp phục hồi tài tưới máu (PCI) bằng stent hoặc đặt bóng nong. 

Kèm theo dùng thuốc ức chế glycoprotein IIb / IIIa. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn