» Bài 27 – CÂN NHẮC SỬ DỤNG THUỐC ỨC CHẾ GLYCOPROTEIN IIb/IIIa Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ĐÃ ĐẶT STENT Bài 27 – CÂN NHẮC SỬ DỤNG THUỐC ỨC CHẾ GLYCOPROTEIN IIb/IIIa Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ĐÃ ĐẶT STENT – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 27 – CÂN NHẮC SỬ DỤNG THUỐC ỨC CHẾ GLYCOPROTEIN IIb/IIIa Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ĐÃ ĐẶT STENTCan thiệp mạch vành qua da (PCI) đặt stent đã cách mạng hóa việc điều trị bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính. Sự kết hợp đặt stent với thuốc ức chế glycoprotein IIb / IIIa (GP IIb / IIIa) ngăn sự kết hợp của fibrinogen và tiểu cầu, đã làm giảm tần suất các biến chứng thiếu máu cục bộ sau can thiệp mạch vành qua da. 

Điều trị thuốc GP IIb / IIIa được chỉ định ở những bệnh nhân đã nong mạch vành, những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định. Chống chỉ định thuốc ức chế GP IIb / IIIa bao gồm đang có tình trạng chảy máu, các khối u nội sọ, xuất huyết nội sọ, dị dạng động tĩnh mạch, đột quỵ gần đây, phẫu thuật lớn hoặc chấn thương từ tháng trước, giảm tiểu cầu, tăng huyết áp nặng và bóc tách động mạch chủ. Các thuốc của nhóm này như eptifibatide, tirofiban và abciximab. Eptifibatide và tirofiban được ưa dùng ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định và NSTEMI, trong khi abciximab dùng ở bệnh nhân đã PCI. Liều abciximab trong PCI là 0,125 mcg/kg/phút và khi được sử dụng cho chứng đau thắt ngực không ổn định liều 10 mcg / phút trong 18 đến 24 giờ. Tirofiban liều 0,1mcg/kg/phút và cần tiếp tục 12 đến 24 giờ sau PCI. Eptifibatide liều 2 mcg / kg / phút sau khi dùng 180 mcg / kg bolus cho hội chứng mạch vành cấp tính. Các tác dụng phụ của các loại thuốc này bao gồm xuất huyết nội sọ, xuất huyết tiêu hóa, giảm tiểu cầu, tiểu máu, chảy máu sau phúc mạc. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn