» Bài 25- THẬN TRỌNG KHI DÙNG GLYCOPROTEIN llB/lllATRONG HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH KHÔNG ỔN ĐỊNH Bài 25- THẬN TRỌNG KHI DÙNG GLYCOPROTEIN llB/lllATRONG HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH KHÔNG ỔN ĐỊNH – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 25- THẬN TRỌNG KHI DÙNG GLYCOPROTEIN llB/lllATRONG HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH KHÔNG ỔN ĐỊNHHội chứng mạch vành cấp tính bao gồm đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không có ST chênh (NSTEMI). Sử dụng các thuốc nhằm ức chế hoạt hóa tiểu cầu, độ bám dính và tổng hợp fibrinogen. Hai nhóm thuốc ức chế tác động tiểu cầu ở các glycoprotein (GP) IIb / IIIa receptor trên bề mặt màng tiểu cầu. Nhóm đầu tiên là thienopyridines (clopidogrel và Ticlopidine). Những loại thuốc này chặn GP IIb / IIIa ức chế adenosine diphosphate (ADP) liên kết với các thụ thể tiểu cầu, khởi đầu chậm hơn và thời gian điều trị dài. 

Nhóm thứ hai của loại thuốc này là các kháng thể GP IIb / IIIa trực tiếp hoặc đối kháng với thụ thể (abciximab, tirofiban và eptifibatide). Những thuốc này ức chế con đường cuối cùng của sự ngưng tập tiểu cầu trên lưới fibrinogen. Abciximab là một kháng thể đơn dòng có ái lực cao đối với tiểu cầu hoạt động hay nghỉ ngơi, trong khi eptifibatide và tirofiban là chất ức chế thụ thể với ít ái lực khi tiểu cầu không hoạt động và tỷ lệ phân ly nhanh hơn nhiều (thời gian bán thải ngắn hơn) hơn abciximab. 

Nên 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hướng dẫn thienopyridines có hiệu quả như khi dùng aspirin với clopidogrel và đề nghị sử dụng ở những bệnh nhân không đáp ứng với aspirin vì nó có tác dụng phụ thấp hơn. Các thuốc ức chế GP IIb / IIIa sử dụngtốt nhất ở bệnh nhân đã PCI và ít tác dụng khi bệnh nhân chưa PCI. Eptifibatide được sử dụng nhiều hơn vì chi phí ít và dễ dùng (Bảng 25.1).


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn