» Bài 22- KHÔNG SỬ DỤNG VASOPRESSIN Ở BỆNH NHÂN SUY TIM HOẶC THIẾU MÁU CỤC BỘ MẠC TREO Bài 22- KHÔNG SỬ DỤNG VASOPRESSIN Ở BỆNH NHÂN SUY TIM HOẶC THIẾU MÁU CỤC BỘ MẠC TREO – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 22- KHÔNG SỬ DỤNG VASOPRESSIN Ở BỆNH NHÂN SUY TIM HOẶC THIẾU MÁU CỤC BỘ MẠC TREOVasopressin ngoại sinh, dùng trong ICU để điều trị đái tháo nhạt trung ương và dùng như thuốc vận mạch trong sốc. Vasopressin nội sinh là hormone quan trọng trong việc duy trì khối lượng máu. Điều quan trọng là phải hiểu cơ chế tác dụng của vasopressin để tránh các tác dụng phụ trong điều trị bệnh nhân. 

Vasopressin nội sinh được tổng hợp ở vùng dưới đồi để đáp ứng với tình trạng giảm thể tích máu và tăng độ thẩm thấu huyết thanh. Thụ thể vasopressin chủ yếu nằm ở cơ trơn mạch máu (V1),ống góp của thận (V2), kích thích co mạch và tăng tái hấp thu nước. Đây là cơ chế bù trừ để duy trì trương lực mạch máu và ổn định nội mô khi lưu lượng tim thấp. 

Mục tiêu 

Ở những bệnh nhân bị suy tim sung huyết, Dùng hormon này sẽ tăng hậu tải và giữ nước. Hơn nữa, truyền vasopressin cho bệnh nhân suy tim sẽ gây gia tăng kháng trở mạch máu và áp lực mao mạch phổi, có thể sụt giảm hơn nữa cung lượng tim. Vì vậy, cần thận trọng khi dùng vasopressin ngoại sinh ở bệnh nhân suy tim 

Tác dụng phụ của vasopressin có thể gây giảm dòng máu tới mạc treo. Khi vasopressin kích thích co bóp cơ trơn mạch máu, rõ nhất ở các mao mạch và tiểu động mạch nhỏ hoặc tiểu tĩnh mạch của tuần hoàn nội tạng. Co mạch có thể làm giảm lượng máu tới mạc treo ruột gâythiếu máu cục bộ và tăng lactate máu. 

Vasopressin sử dụng như thuốc vận mạch với liều thấp truyền liên tục (0.04 U / phút) và không nên dùng 1 mình. 

Một lưu ý cuối cùng là desmopressin điều trị cho đái tháo nhạt trung ương vì tác dụng kéo dài và ít gây kích thích cơ trơn hơn vasopressin. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn