» Bài 21- DÙNG CHẸN BETA TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN LÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ Bài 21- DÙNG CHẸN BETA TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN LÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 21- DÙNG CHẸN BETA TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN LÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦCác dấu hiệu và triệu chứng 

Trường hợp 

Một người đàn ông 44 tuổi tiền sử tăng huyết áp và đục thủy tinh thể vào cấp cứu vì đau ngực lan ra sau lưng. Thăm khám thấy bệnh nhân cao 6 feet 8 inches (~1m9), những ngón tay gầy gò dài. Bệnh nhân nói rằng tất cả mọi người trong gia đình đều cao lêu nghêu như ông. Mạch 105 l/p và huyết áp 185/95 mmHg. Điện tâm đồ không có thay đổi đoạn ST và các xét nghiệm không có gì bất thường, ure 11 mg / dL và creatinine 0,8 mg / dL. Chụp CT có tiêm cản quang cho thấy kích thước đoạn phình 6cm ở động mạch chủ ngực có bóc tách vạt. Ông được chuyển ngay đến đơn vị chăm sóc đặc biệt có phẫu thuật (SICU) để điều trị. Trong SICU, dùng hydralazine để kiểm soát huyết áp. Nhịp tim lên 126 và huyết áp tâm thu giảm xuống còn 145 mm Hg. Hơn 6 giờ tiếp theo, mạch nhanh và tụt huyết áp, bước đầu đáp ứng với dịch nhưng sau đó phải thêm vận mạch. Xét nghiệm lactate huyết thanh 5,0 và creatine huyết thanh tăng lên đến 1,8 mg / dL. Trong thời gian này, ông bị bí tiểu kèm nhiễm toan chuyển hóa với pH 7.20, đòi hỏi phải đặt nội khí quản và thở máy. CT bụng khối phồng động mạch chủ bóc tách rộng ra kèm theo ruột non chướng hơi. Ngay lập tức đưa bệnh nhân lên phòng mổ, mở bụng thấy ruột hoại tử. 45 phút sau bệnh nhân ngừng tim và chết trên bàn mổ.

Thảo luận 

Các trường hợp trước đó cho thấy cần phải điều trị mổ cắt khối phồng động mạch chủ cấp tính kèm theo dùng chẹn beta đồng thời với các thuốc hạ huyết áp giãn mạch. Các bệnh nhân được mô tả có các rối loạn liên kết với hội chứng Marfan di truyền biểu hiện bóc tách động mạch chủ cấp tính khởi phát cấp của cơn đau ngực hoặc đau lưng. Phẫu thuật động mạch chủ có thể phân loại theo phân loại Stanford A (liên quan đến động mạch chủ ngực) và type B (liên quan động mạch chủ bụng). 

Tỷ lệ tử vong do phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bóc tách động mạch chủ từ 2% đến 21%. Khi phẫu thuật không được chỉ định, điều trị bao gồm giảm đau và hạ huyết áp, mục tiêu là 110 mm Hg. Thường dùng sodium nitroprusside, nhưng bắt buộc phải dùng chẹn beta để giảm áp trên thành mạch. Thuốc giãn mạch có thể gây nhịp nhanh.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn