» Bài 20 – NGUY CƠ NGỘ ĐỘC CYANIDE KHI DÙNG NITROPRUSSIDE Bài 20 – NGUY CƠ NGỘ ĐỘC CYANIDE KHI DÙNG NITROPRUSSIDE – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 20 – NGUY CƠ NGỘ ĐỘC CYANIDE KHI DÙNG NITROPRUSSIDECó rất nhiều thuốc để hạ huyết áp với cơ chế hoạt động khác nhau. Một trong các thuốc giãn mạch mạnh nhất là sodium nitroprusside, gây giãn động tĩnh mạch do gốc NO. Nó có tác dụng nhanh và thời gian tác dụng tương đối ngắn. Tuy nhiên, phải dùng liều cẩn thận vì tác dụng phụ của nó. 

Độc tính của sodium nitroprusside là do các gốc xyanua- sản phẩm trao đổi chất của các phân tử nitroprusside. Sau khi lấy một electron từ phân tử sắt của hemoglobin, sodium nitroprusside tạo một methemoglobin không ổn định. Các nitroprusside không ổn định sản xuất năm ion cyanide, mà có thể có một trong ba hướng. Chúng có thể tương tác với methemoglobin để sản xuất cyanomethemoglobin, có thể tạo thiosulfate và thiocyanate là sản phẩm cuối cùng của nó. Ngoài ra, các ion cyanide có thể tạo phức cytochrome oxidase và cuối cùng ức chế chuyển hóa oxy, dẫn đến ngộ độc xyanua. Cơ quan nhạy cảm nhất với các tác động của sự trao đổi chất oxy hóa là tim và não. 

Trên lâm sàng, bệnh nhân bị ngộ độc cyanide có thể biểu hiện tình trạng thay đổi về tinh thần, rối loạn tim mạch và nhiễm toan chuyển hóa tăng khoảng trống anion. Ban đầu, bệnh nhân có thể xuất hiện với nhịp xoang nhanh, có thể tiến triển thành rối loạn nhịp thất và thậm chí ngừng tim. Bệnh nhân bắt đầu có bồn chồn và kích động khi hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng. Khi ngộ độc, co giật có thể xảy ra và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh não và hôn mê. Khi chuyển hóa hiếu khí thiếu oxy sẽ gây tăng lactate, dẫn đến nhiễm toan chuyển hóa tăng khoảng trống anion. 

ĐIỀU TRỊ 

Điều trị ngộ độc xyanua bắt đầu với việc ngừng nitroprusside. Bệnh nhân có thể thở oxy và thậm chí thông khí cơ học. Phòng nhiễm độc cyanide bằng cách hạn chế liều nitroprusside dưới 8,0 microgram / kg / phút trên 1-3 giờ. Ngoài ra, thiosulfate có thể được dùng đồng thời với các nitroprusside. 

Điều quan trọng cần lưu ý rằng nitroprusside có nhiều tác động trên hệ thống cơ quan. Nitroprusside làm giãn cơ trơn động tĩnh mạch, giảm hậu gánh cũng như tiền gánh. Điều này có thể gây tăng nhịp tim và co bóp. Tác dụng trên mạch máu não có thể gây tăng lưu lượng máu não và tăng áp lực nội sọ. Giãn nở của các mạch máu phổi cũng xảy ra. Điều này có thể làm tăng shunt để ngăn chặn sự co mạch phổi thiếu oxy. Kích hoạt hệ thống reninangiotensin của thận và sản xuất catecholamine gây giảm huyết áp động mạch, tăng huyết áp hồi phục khi ngưng nitroprusside.

Cuối cùng, các thuốc thay thế nitroprusside bao gồm các thuốc giãn mạch khác như nitroglycerin và hydralazine. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn