» Bài 2 – HIỂU VỀ ĐẶC TÍNH CỦA MORPHINE KHI DÙNG Bài 2 – HIỂU VỀ ĐẶC TÍNH CỦA MORPHINE KHI DÙNG – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 2 – HIỂU VỀ ĐẶC TÍNH CỦA MORPHINE KHI DÙNGGiảm đau là một khía cạnh quan trọng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân và việc sử dụng chế phẩm của thuốc phiện là một phương pháp quan trọng để giảm đau trong ICU.

Não có 4 thụ thể dạng opiate bao gồm μ, kappa, delta và sigma. Hiện nay thường sử dụng thuốc giảm đau opioid liên kết với thụ thể μ, tác dụng dược lý của thuốc là giảm đau, co đồng tử, suy hô hấp, sảng khoái và gây nghiện. Đường dùng thường là tĩnh mạch, đường uống khi đau nhẹ đến vừa phải,truyền liên tục cho đau trung bình đến đau nặng và giảm đau cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Giống như các can thiệp ICU khác, lợi ích phải được cân nhắc với rủi ro, xem xét các tác dụng phụ, đặc biệt ở những bệnh nhân nặng. Bao gồm ức chế hô hấp, hạ huyết áp, nôn, đỏ bừng mặt,co thắt phế quản, táo bón.

NÊN

Ba thuốc giảm đau phổ biến nhất dùng tại ICU là morphine, hydromorphone và fentanyl. Trong khi morphine được sử dụng rộng rãi, fentanyl chỉ nên dùng cho bệnh nhân nặng vì có khả năng tan trong lipid và ổn định huyết động học. Morphine thường bắt đầu liều 2mg và sau đó tăng liều lên 1mg – 2 mg uống mỗi giờ và 1 mg/giờ nếu dùng liên tục.

Morphine: quá trình trao đổi chất xảy ra ở gan và thải qua thận. Vì vậy, nên giảm liều dùng nếu bệnh nhân có GFR dưới 30ml /phút để ngăn ngừa tích tụ sản phẩm chuyển hóa của thuốc Hydromorphone, chủ vận thuốc phiện bán tổng hợp, mạnh hơn và tác dụng nhanh hơn morphine. Bắt đầu từ 0,2-0,6mg với liều lặp lại mỗi 2-3 giờ. Liều này có thể cần phải tăng lên ở những bệnh nhân đã từng tiếp xúc với thuốc phiện. Ngoài ra, nếu truyền tĩnh mạch liên tục, nên dùng liều 0,5-1mg mỗi giờ sau liều bolus. Giống như morphine, hydromorphone được chuyển hóa ở gan. Nhưng khác ở chỗ, nó chuyển hóa hoàn toàn sang dạng không hoạt động. Nên cần cân nhắc liều ở bệnh nhân suy gan. Fentanyl là chất chủ vận thuốc phiện tổng hợp và mạnh hơn morphine 100 lần. ICU thường sử dụng fentanyl giảm đau vì tác dụng nhanh. Khi dùng bolus liên tục, liều thường là 25 -75mcg/h. Tuy nhiên, sử dụng kiểm soát đau hiệu quả hơn nếu dùng liên tục liều 25-50mcg/h sau liều uống. Fentanyl được tích lũy trong mô mỡ và nếu dùng dài ngày (hơn 5 ngày ) có thể có tác dụng an thần kéo dài sau khi ngưng sử dụng. Fentanyl được chuyển hóa thành hợp chất không hoạt động ở gan và bài tiết qua thận, do đó cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan, nhưng không suy thận.

Phụ thuộc thuốc xảy ra ở các loại thuốc này và sẽ xảy ra hội chứng cai nếu dừng lại đột ngột. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân tăng ngưỡng chịu đựng với thuốc và cần tăng liều để đạt được hiệu quả giảm đau. Một phương pháp khắc phục sự tăng liều là sử dụng đồng thời cùng benzodiazepin để giảm liều morphine và giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, chú ý tác dụng phụ gây suy hô hấp của thuốc. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn