» Bài 17- THEO DÕI ĐÁP ỨNG LÂM SÀNG ĐỂ DÙNG LIỀU FUROSEMIDE Bài 17- THEO DÕI ĐÁP ỨNG LÂM SÀNG ĐỂ DÙNG LIỀU FUROSEMIDE – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 17- THEO DÕI ĐÁP ỨNG LÂM SÀNG ĐỂ DÙNG LIỀU FUROSEMIDEFurosemide là một thuốc lợi tiểu quai hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu natri và clorua. Nó tăng cường sự bài tiết natri, kali, canxi, clorua và nước. Furosemide được sử dụng thường xuyên trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) nhằm lợi tiểu. 

Furosemide (IV) bắt đầu tác dụng trong 5 phút, đạt đỉnh điểm ở 30 phút và kéo dài khoảng 2 giờ. Thời gian bán thải khoảng 30-120 phút.

Furosemide được tăng liều để đạt hiệu quả, nhưng liều phụ thuộc vào chức năng thận. Dùng liều cao làm chức năng thận xấu đi. Khi thanh thải creatinin giảm, nên dùng liều cao furosemide để thận phản ứng kịp thời. 

Chú ý 

Furosemide có độc tính trên tai, rối loạn điện giải và dị ứng. Độc tính trên tai hay gặp với liều cao furosemide được cho là do tác động tới kênh Na / K / 2Cl ở tai trong. Rối loạn điện giải do furosemide gồm hạ kali máu, hạ natri máu và nhiễm kiềm chuyển hóa. Dùng lợi tiểu mạnh có thể dẫn đến tăng nitơ urê máu (BUN) và tăng creatinines, cũng như hạ huyết áp, có trường hợp dị ứng với furosemide. Phản ứng dị ứng có thể nhẹ như phát ban hoặc nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ hay hội chứng Stevens-Johnson. 

Một lưu ý cuối cùng là khi nói về những tác động lâm sàng của furosemide, người thầy thuốc tinh ý sẽ nhớ rằng tên thương hiệu đã được lựa chọn dựa trên thời gian tác dụng của thuốc kéo dài sáu giờ: La six 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn