» Bài 16- NÊN NHỚ FUROSEMIDE CÓ GỐC SULFA Bài 16- NÊN NHỚ FUROSEMIDE CÓ GỐC SULFA – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 16- NÊN NHỚ FUROSEMIDE CÓ GỐC SULFAFurosemide (Lasix) thuộc nhóm thuốc lợi tiểu quai ức chế tái hấp thu Na+/K+/2Cl- của quai Henle. Sự giảm tái hấp thu natri và clorua có vẻ do furosemide cạnh tranh vị trí clorua trên chất mang. Mặc dù tất cả các thuốc lợi tiểu quai có cơ chế chính cùng một tác dụng, furosemide đã được chứng minh ức chế thêm tái hấp thu natri và clorua ở ống thận xa. Điều quan trọng cần lưu ý kèm theo giảm tái hấp thu canxi do vận chuyển canxi trong vòng lặp của Henle có liên quan trực tiếp đến gradient nồng độ do sự chuyển động của natri và clorua. Nó có ứng dụng lâm sàng bao gồm điều trị tăng huyết áp, suy tim sung huyết và tăng kali máu. 

Các dấu hiệu và triệu chứng 

Trên lâm sàng, một vấn đề gây tranh cãi trong việc dùng furosemide là tỷ lệ phản ứng chéo với các kháng sinh sulfonamide vì furosemide chứa gốc sulfa (Hình. 16.1). 

Các vấn đề lâm sàng tập trung vào việc dùng furosemide cho bệnh nhân dị ứng với gốc sulfa. Ý kiến khác nhau về quá mẫn, phản ứng chéo biểu hiện như sốc phản vệ, viêm da, nổi mề đay, chàm, hội chứng Stevens-Johnson, phát ban, hoặc sốt trong vòng 30 ngày. Một nghiên cứu hồi cứu đã được thực hiện để xác định xem furosemide gây dị ứng phản ứng chéo ở những bệnh nhân đã báo cáo dị ứng sulfa. 

Vì vậy khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh nhóm sulfonamide cần nhớ furosemide cũng có gốc sulfa. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn