» Bài 13- AMIODARONE LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIÁP Bài 13- AMIODARONE LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIÁP – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 13- AMIODARONE LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIÁPAmiodarone là thuốc hay dùng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) điều trị một loạt các rối loạn nhịp tâm thất và tâm nhĩ. Là một thuốc chống loạn nhịp type III, cơ chế hoạt động của nó là làm chậm tái cực và tăng thời gian của điện thế hoạt động thông qua ức chế các kênh ion kali cơ tim. Trong khi rất hiệu quả chống loạn nhịp, amiodarone, cũng có tác dụng phụ liên quan đến giác mạc, phổi, gan, da và tuyến giáp. Mặc dù phần lớn các tác dụng phụ của amiodarone là do lắng đọng thuốc ở mô, tác dụng của nó đối với tuyến giáp là khá độc đáo.

THEO DÕI 

Amiodarone rất giống với cấu trúc các kích thích tố tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), trong khi có khoảng 37 iốt% tính theo trọng lượng. Sự trao đổi chất do nguyên nhân deiodination amiodarone, dẫn đến tăng 100 lần iodine bình thường. Amiodarone gây rối loạn chức năng tuyến giáp do tăng iốt, cũng như thay đổi rối loạn nội tiết tố do thuốc gây ra.Trong khi amiodarone có thể gây suy giáp ( khoảng 30% ), những tác động cấp tính quan sát được sau khi bắt đầu điều trị là sự tăng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) 20% đến 50%, giảm nồng độ T3 15% đến 20% trong vòng 2 tuần điều trị đầu tiên. Các triệu chứng của suy giáp bao gồm sợ lạnh, da khô, tăng cân và mệt mỏi. Trong ICU, dấu hiệu của suy giáp cũng có thể biểu hiện khi một bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc cai thở máy. Một khi bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị bằng Levothyroxine và amiodarone có thể tiếp tục dùng nếu không có thuốc chống loạn nhịp thay thế thích hợp .

Trước khi bệnh nhân bắt đầu dùng amiodarone điều trị, cần kiểm tra chức năng tuyến giáp: TSH, peroxidase T4, T3, kháng thể thyroglobulin. Điều này sẽ giúp phát hiện các rối loạn chức năng tuyến giáp và xác định bệnh nhân có nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp khi dùng amiodarone. Chức năng tuyến giáp nên được kiểm tra mỗi 3 đến 6 tháng khi bệnh nhân được tiếp tục điều trị. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn