» Bài 1 – THEO DÕI BỆNH NHÂN DÙNG MORPHINE TRONG TÊ TỦY SỐNG Bài 1 – THEO DÕI BỆNH NHÂN DÙNG MORPHINE TRONG TÊ TỦY SỐNG – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 1 – THEO DÕI BỆNH NHÂN DÙNG MORPHINE TRONG TÊ TỦY SỐNGDùng opioid trong tê tủy sống có hiệu quả và kiểm soát đau tốt sau mổ. Tác dụng giảm đau kéo dài sau 1 liều duy nhất.

Chúng hoạt động bằng cách liên kết với thụ thể μ opioid nằm trong chất keo của sừng lưng tủy sống. Các thụ thể này phụ thuộc vào nồng độ và thường không được kích hoạt với liều toàn thân. Không giống các thuốc tê tại chỗ khác, opioid tiêm tủy sống giúp giảm đau mà không gây mất cảm giác, vận động hoặc các chức năng giao cảm.

Vì đặc tính ưa nước và ái lực mạnh, nên dẫn xuất morphine (Duramorph, Astramorph…) rất lí tưởng trong tê tủy sống. Thời gian bắt đầu tác dụng tỉ lệ thuận với độ hòa tan trong lipid của opioid. Dẫn xuất morphine (hydromorphone và meperidine ) ít tan trong lipid nên tác dụng thường sau 20-40’ tiêm. Thời gian tác dụng của opioid cũng phụ thuộc vào tính ưa nước của nó. Dẫn xuất tiền morphin rất ưa nước và ít tan trong lipid , vì vậy có thể kéo dài tác dụng từ 12- 24h. Vì ít tan trong lipid nên sau tiêm tủy sống vẫn có tác dụng thời gian dài do morphine vẫn còn trong dịch não tủy. Morphine tủy sống có 2 đỉnh. Đỉnh đầu tiên ngay sau tiêm có tác dụng tại chỗ. Đỉnh 2 từ 12-24h sau do thuốc lưu thông trong dịch não tủy. So sánh với liều toàn thân của morphine thì morphine tủy sống có tác dụng giảm đau với liều rất nhỏ so với liều toàn thân (0,25-0,5mg), do đó ít tác dụng phụ hơn nhiều. Tuy nhiên, cần biết các tác dụng phụ để theo dõi và xử trí. Ức chế hô hấp có thể xảy ra trong 24h sau dùng morphine tủy sống do sự di chuyển của morphine trong dịch não tủy về phía trung tâm tủy sống của thân não. Do đó bệnh nhân cần được theo dõi sát trong 24h sau dùng morphine tủy sống.

KHÔNG NÊN

Khi bệnh nhân vẫn đau sau mổ mặc dù đã dùng morphine tủy sống, dùng thêm opioid toàn thân phải thận trọng, vì nó có thể làm tăng nguy cơ ức chế hô hấp. Nói chung,những bệnh nhân đã dùng morphine tủy sống không nên dùng thêm và chỉ được dùng liều ngắn liên tục cho đến khi có tác dụng giảm đau. Các thuốc giảm đau NSAID cũng có thể cân nhắc dùng nếu không chống chỉ định sau phẫu thuật. Các tác dụng phụ của morphine tủy sống tương tự như tác dụng phụ của morphine toàn thân như ngứa,buồn nôn,nôn và bí tiểu. Những tác động này liên quan đến liều và có thể mất khi dùng naloxone.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn