» J J – Y học online

Chú giải thuật ngữ y học anh việt thông dụng

JJacksonian epilepsy : (thần kinh) một loại động kinh khởi phát từ ngón cái lên bàn tay, cánh tay rồi mặt.

Jamais vu : (thần kinh) chữ Pháp, chỉ một triệu chứng của động kinh do hư hại ở vỏ não vùng thái dương, bệnh nhân có cảm tưởng như chưa bao giờ thấy những gì quanh mình, mặc dù trước đó rất quen thuộc.

Jaundice : vàng da và mắt do sắc tố mật bilirubin có quá nhiều trong máu, gồm 3 loại :

đậm, phân màu trắng nhạt, ngứa ngáy khắp người.

được, chất này sẽ tích tụ trong máu. Nước tiểu đậm nhưng phân có màu bình thường.

Jaw : xương hàm, gồm xương hàm trên (maxilla) và xương hàm dưới (mandible).

Jealousy, morbid : (tâm thần) chứng ghen tương có tính bệnh hoạn, cho rằng người hôn phối của mình không trung thành, xảy ra trong rối loạn nhân cách, bệnh trầm buồn, tâm thần phân liệt loại có hoang tưởng, nghiện rượu nặng, hư hại một bộ phận của não.

Jejunum / jejunal biopsy : hỗng tràng, phần ruột non nối tá tràng với hồi tràng (xem chữ intestine). Rối loạn ở đây có thể là bệnh không hấp thụ chất gluten có trong bột mì (gluten enteropathy, caeliac disease), bệnh Crohn, u bạch huyết lymphoma./ cắt một mẩu niêm mạc hỗng tràng để định bệnh.

Jerk : (sự) giật cơ.

Jet lag : tình trạng xáo trộn giấc ngủ, kèm với uể oải, mất năng lực về thể chất/tinh thần, do di chuyển bằng máy bay đến những nơi khác múi giờ. Thường xảy ra nhiều khi đi về hướng đông, ví dụ về Việt Nam, hơn là hướng tây, ví dụ đi Mỹ.

Ðể phòng ngừa, trên máy bay nên uống nhiều nước, cữ rượu, ăn thức ăn nhẹ ; vào các ngày trước khi đi về hướng đông nên ngủ sớm, ngược lại nếu đi về hướng tây, nên ngủ muộn một chút.

Joint : khớp xương.

Jugular vein : tĩnh mạch ở cổ.

Juxta- : tiếp đầu ngữ chỉ sự cận kề, gần sát, ví dụ juxta-articular = cận khớp xương.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn