» Casse 97 Casse 97 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Casse 97Michael Gottlieb

Questions

Bệnh nhi nam, 10 tuổi biểu hiện đau gối và hông trái cách hai tuần. Không có chấn thương trước đó, và không ghi nhận tê hay yếu chi. Trên thăm khám, trẻ biểu hiện đau nhẹ với khớp hông trong giới hạn vận động và có dáng đi núng ninh – waddling gait (hay còn gọi là dáng đi Trendelenburg hai bên) (video mô tả dáng đi núng nính: ). Cảm giác, cơ lực, mạch và thời gian đổ đầy mao mạch bình thường ở cả hai chỉ. X quang khớp hông ở hình dưới

Hình 97.1

  1. Chẩn đoán?
  2. Cách hình thành chẩn đoán?
  3. Điều trị như thế nào?

Answers

Ở bệnh nhi này mắc phải chứng trượt đầu trên xương đùi – slipped capital femoral epiphysis (SCFE). SCFE được định nghĩa là chỏm xương đùi – femoral epiphysis trượt khỏi hành xương – metaphysis (cổ xương đùi) tại mức sụn tăng trưởng. Là một bệnh lý thường gặp nhất trong các bệnh lý khớp háng ở độ tuổi thiếu niên, thường gặp ở độ tuổi từ 8 – 15 tuổi, gặp ở nam nhiều hơn nữ và có tỷ lệ hiện mắc – prevalence (hãy nhớ phân biệt giữa hai thuật ngữ đó là prevalence và incidence – tỷ lệ mắc mới) cao hơn ở nhóm trẻ thừa cân. Bệnh nhi thường biểu hiện với triệu chứng đau khớp hông hoặc khớp gối bán cấp kèm theo giới hạn vận động phía trong và một dáng đi giảm đau – antalgic gait.

X quang là chìa khóa để chẩn đoán và nên tiến hành chụp A-P và cả tư thế chân ếch – frog leg view cả hai hông. Có thể được chẩn đoán bằng cách vẽ đường trên bờ ngoài của cổ xương đùi đến chỏm xương đùi (đường Klein).

Nếu đường này không cắt với chỏm xương đùi gợi ý SCFE. Các ghi nhận khác bao gồm có giảm chiều cao, độ rộng của chỏm xương đùi, và tăng đậm độ tại đầu gần của hành xương trên x quang AP (dấu Steel).

Chụp x quang tư thế chân ếch – fog leg view.

Điều trị – nắn hở và cố định trong bằng một đinh đơn qua chỏm xương đùi và hành xương. Bệnh nhi nên tránh việc để khớp háng chịu trọng lượng cơ thể trong khi chờ đợi điều trị triệt để. Các biến chứng bao gồm có hoại tử, hủy sụn – chondrolysis, và viêm xương khớp thoái hóa – degenerative osteoarthritis.

Keywords: orthopedics, limp, do not miss, pitfalls.

Bibliography

Georgiadis AG, Zaltz I. Slipped capital femoral epiphysis: How to evaluate with a review and update of treatment. Pediatr Clin North Am December 2014;61(6):1119–35.

Peck D. Slipped capital femoral epiphysis: Diagnosis and management. Am Fam Physician 2010 August 1, 2010;82(3):258–62.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn