» Case 99 Case 99 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 99Emily Obringer

Question

Một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi nổi ban tại vùng mang tả và trong đùi. Bệnh nhi được ghi nhận bắt đầu nổi ban ở dạng các tổn thương màu đỏ nổi lên, qua 24h thì phát triển lớn, thành dạng phỏng chứa đầy dịch. Bong da biểu hiện tại vùng phỏng nước bị vỡ. Trẻ không sốt nhưng không biểu hiện khỏe mạnh. Ban đau khi sờ

Chẩn đoán và tác nhân thường gặp của tình trạng này là gì?

Answer

Bệnh chốc lở là nhiễm trùng da bị gây ra do độc tố của S. aureus và là một thể khu trú của hội chứng bong vảy do tụ cầu – staphylococcal scalded skin syndrome. Các triệu chứng toàn thân là ít gặp.Bệnh chốc lở là một bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và thường gặp tại các vùng da bị hăm – intertriginous areas, như vùng mang tả, cổ và nếp gấp da.

Chốc lở không có phổng rộp – non bullous impetigo có thể do S. Aureus hoặc liên cầu nhóm A và thường gặp ở độ tuổi từ 2-5 năm. Mặc và các chi là vị trí thường gặp của tình trạng nhiễm trùng này. Ban dạng sẩn và dạng bọng nước (papule and vesicle) dần trở thành mụn mủ (pustules) – vỡ và chảy dịch vàng trên da – diễn biến này xảy ra trong một tuần.

Điều trị chốc lở không có và có phổng rộp bao gồm có kháng sinh mỡ bôi tại chỗ. Mupirocin cho thấy hiệu quả tương tự như kháng sinh uống và có thể sử dụng tại vị trí bị tổn thương. Khi điều trị tại chỗ không thể áp dụng hoặc bệnh lý quá rộng, kháng sinh đường uống nên đc cân nhắc. Trong trường hợp này, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, tiến hành cấy máu và xem xét thận trọng với việc cho trẻ đi đến trường học hay những khu vực công cộng.

Keywords: skin and soft tissue infection, dermatology, infectious disease.

Bibliography

Cole C, Gazewood J. Diagnosis and treatment of impetigo. Am Fam Physician 2007;75(6):859–64. Stanley JR, Amagai M. Pemphigus, bullous impetigo, and  the  staphylococcal  scalded-skin   syndrome. N Engl J Med 2006;355:1800–10.

Stevens DL, Bisno AL, Chambers HF, Everett ED et al. Practice guidelines for the diagnosis and management of skin and soft-tissue infections. Clin Infect Dis 2005;41:1373–406.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn