» Case 98 Case 98 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 98Catherine H. Chung

Question

Trẻ trai 3 tuổi, biểu hiện 2 ngày hôm nay với các triệu chứng nôn không máu không mật vàng, cầu phân máu lỏng, và thỉnh thoảng đau bụng dữ dội và dần trở nên thường xuyên hơn. Bệnh nhi có sức khỏe tốt trước đó và chưa can thiệp ngoại khoa hay đi du lịch.

Trên thăm khám lâm sàng, sinh hiệu bình thường và trẻ ngồi trên giường mà không có biểu hiện khó chịu. Trẻ có triệu chứng mất nước nhẹ với niêm mạc miệng khô nhưng thời gian đổ đầy mao mạch vẫn nhanh. Không có điểm đau khu trú tại bụng với giảm nhẹ nhu động ruột. Khi kết thúc buổi thăm khám, bệnh nhi bắt đầu ôm bụng và khóc trong vòng vài phút, sau đó thì dần trở về lại bình thường.

  1. Chẩn đoán, biểu hiện của chẩn đoán này ở giai đoạn sớm so với giai đoạn muộn?
  2. Ghi nhận nào trên cdha mà bạn nghĩ rằng sẽ xuất hiện?

Answers

Bệnh nhi có biểu hiện điển hình của bệnh lý lồng ruột – intussusception. Lồng ruột có thể phân biệt với các bệnh lý bụng cấp khác bởi tình trạng tăng giảm mức độ nặng của triệu chứng đau bụng. Nguyên nhân đó là đầu gần của ruôt tắc vào trong đầu xa của ruột từ đó dẫn đến tắc nghẽn ruột.

Trong giai đoạn ban đầu, bệnh nhi có thể khỏe mạnh và không có ghi nhận khu trú ở bụng. Những bệnh nhi này có thể bị chẩn đoán nhầm với viêm dạ dày ruột bởi vì các bác sĩ lâm sàng sẽ “dính chắt” bởi hai triệu chứng đó là nôn và cầu phân lỏng. Một điều cẩn trọng đó là phải hỏi bệnh nhi về triệu chứng đau bụng mặc dù khi thăm khám có thể bệnh nhi không biểu hiện đau gì cả. Theo thời gian, bệnh nhi biểu hiện mất nước nhiều hơn và sẽ rơi vào trạng thái ngủ lim hay hôn mê khi đau. Trong gđ này, sẽ có biểu hiện điển hình với các dấu hiệu lâm sàng của tắc ruột và có thể có phân như mứt nho – currant jelly stools (hình 98.2). Với việc trì hoãn trong chẩn đoán và can thiệp, bệnh nhi có thể thủng ruột và rơi vào tình trạng shock nhiễm khuẩn.

Phương tiện chẩn đoán ban đầu đó là siêu âm, một phương tiện không xâm nhập và tập trung vào ¼ dưới phải, tại vùng hồi manh tràng – ileocecal region. Các dấu hiệu điển hình là dấu hiệu bánh doughnut (hình 98.3) – biểu thị ruột trong ruộột.

X quang bụng không chuẩn bị có thể biểu hiện bình thường trong giai đoạn đầu; chỉ về sau khi có các dấu hiệu của tắc ruột bao gồm có dãn các quai ruột, và không có mặt của khí tại manh tràng.

Trong vài trường hợp lồng ruột, nếu nghi ngờ khả năng cao, bệnh nhi có thể bỏ qua bước siêu âm và tiến hành thụt cản quang hoặc thụt hơi (contrast/air enema), có tác dụng chẩn đoán và điều trị

Keywords: surgery, abdominal pain, ultrasound, vomiting.

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn