» Case 96 Case 96 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 96Leah Finkel

Question

Một bé giá 7 tuổi không có tiền sử bệnh lý đáng kể, nay vào viện do sưng nền miệng. Hai tuần trước trẻ bị ngã vào nên sơn chân vó có một vài chấn thương nhỏ ở miệng. Trên thăm khám, bệnh nhi này không biểu hiện của suy các tạng hay cơ quan, và không có tình trạng gia tăng công thở.

Bạn thấy gì trên thăm khám lâm sàng, và điều trị tình huống này như thể nào?

Answer

Đây là bệnh u nang dưới lưỡi – ranula, một loại bệnh lý u dạng nang – mucocele có liên quan đến ống dưới lưỡi – sublingual ducts và ống dưới hàm – submandibular ducts. U nang dưới lưỡi thay đổi vị trí sưng từ bên ngoài vào vào giữa của miệng và có thể có màu hơi xanh xanh. Bệnh lý này có thể là di truyền, cũng có thể thứ phát sau nhiễm virus hoặc xảy ra khi dẫn lưu các tuyến dưới lưỡi.

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, u nang dưới lưỡi thường gặp nhất ở lứa tuổi trẻ em và thiếu niên.

U nang dưới lưỡi lớn có thể biểu hiện như khối u ở cổ. Nếu nhỏ và không có triệu chứng, u nang dưới lưỡi có thể được theo dõi. Mặt khác, thì phẫu thuật có thể cần thiết. Cắt bỏ hoàn toàn thường được chỉ định, phẫu thuật mở thông nang – marsupialization và khâu thành nang giả có thể hiệu quả.

Các biến chứng bao gồm có nhiễm trùng, vỡ nang, tái hình thành và khó nuốt – dysphagia nếu nang có kích thước lớn.

Keywords: head and neck / ENT, congenital anomaly, mass

Bibliography

Patel MR, Deal AM, Shockley WW. Oral and plunging ranulas: What is the most effective treatment?                                            Laryngoscope                     2009 August;119(8):1501–9.

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19504549


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn