» Case 94 Case 94 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 94Diana Yan

Question

Một bà mẹ đưa đứa con trai 1 tuần tuổi của mình vào viện sau khi bà mẹ này phát hiện răng của đứa con mình đang phát triển. Răng này hiện diện lúc mới sinh và hiện tại gây đau cho mẹ khi bú, cùng với tình trạng trầy da và chảy máu. Không có máu trong miệng của trẻ hay màu đỏ tại răng của trẻ. Trẻ hiện không sốt cũng không khó chịu. Trẻ hoạt động bình thường, trẻ được sinh đủ tháng và không có tai biến trong thời kỳ mang thai cũng như lúc sinh.

Thăm khám lâm sàng cho thấy trẻ tỉnh và chơi tốt. Có một răng thò ra khỏi nướu răng trước của cung hàm dưới. Răng khác cứng tại vị trí mà không có tình trạng trật ra trước hay ra sau. Không ghi nhận tổn thương khác, và trẻ có biểu hiện mất nước.

Điều trị phù hợp với tình trạng này?

Answer

Có hai thuật ngữ dễ nhầm đó là natal teeth neonatal teeth. Natal teeth là thuật ngữ để chỉ răng đã mọc lúc mới sinh. Neonatal teeth để chỉ răng mọc trong 30 ngày đầu sau sinh – giai đoạn sơ sinh. Còn trong trường hợp này trẻ có tình trạng natal teeth – hay tiếng việt có tên gọi là răng mới sinh. Răng đã mọc lúc mới sinh thường tồn tại thành từng cặp và có thể trông giống như răng bình thường. Tuy nhiên, chúng thường nhỏ, màu vàng, có hình nón – conical, và có cấu trúc rất ít thành phần men và ngà so với răng bình thường (nên trong sách này dùng luôn thuật ngữ thiểu sản men/ngà – hypoplastic enamel and dentin). Các răng này thường không có hoặc chân răng rất nhỏ. Vị trí thường gặp nhất là răng cửa dưới. Những răng này hầu hết là do bất thường của các dòng phôi của răng – tooth’s germ line. Các răng này có thể được phân hành 4 loại dựa vào vị trí trên nướu. Nếu thông qua kết quả x quang các răng này không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng thì có thể để tự thoái triên, tuy nhiên các biến chứng cũng có thể xảy ra, bao gồm có khó khăn khi cho bú, loét vùng dưới lưỡi – sublingual ulceration, hoặc hội chứng hít phải răng. Trong trường hợp này, các bác sĩ nha nhi khoa nên nhổ các răng này sau 10 ngày tuổi.

Keywords: neonate, dental

Bibliography:

Khandelwal V, Nayak UA, Nayak PA, Bafna Y. Management of an infant having natal teeth. BMJ Case Rep 2013. doi: 10.11136/bcr-2013-010049.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn