» Case 93 Case 93 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 93Timothy Ketterhagen

Question

Một bệnh nhân nam 15 tuổi do đau bàn chân phải. Chiều nay khi ở nhà, trong lúc bất cẩn đã đánh rơi một cái ly thủy tinh xuống sàng nha và nó đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Tại thời điểm đó bệnh nhân đi chân trần và khi có gắng để đi thì cảm thấy đau nhói ở lòng bàn chân phải. Bệnh nhân cho biết rằng có một vết rách nhỏ tại ví trí đau có tình trạng chảy máu ban đâu, nhưng sau đó đã tự cầm. Ngoài ra không ghi nhận tổn thương nào khác.

Trên thăm khám lâm sàng, ghi nhận một vết rách nông ở lòng bàn chân phải. Nền của vết thương có thể nhìn thấy và hai đường mép của vết thương thì gần như sát nhau. TÌnh trạng chảy máu đã được kiểm soát. Không có dị vật khi thăm khám ban đầu. Bệnh nhân có thể di chuyển, nhưng chỉ có thể đi cà nhắc bằng chân trái. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác. X quang bàn chân bị thương cho thấy hình ảnh mảnh vỡ dưới da.

Xử trí như thế nào đối với mảnh kính dưới da ở bàn chân?

Answer

Đối với vết thương nghi ngờ có sự hiện diện của dị vật nên được tiến hành chụp x quang. Các dấu hiệu bề mặt và x quang nhiều tư thế có thể giúp định khu vị trí của dị vật. Kích thước, vị trí, và mức độ phản ứng của chất liệu sẽ có ảnh hương đến khả năng loại bỏ kèm với giảm thiểu nguy cơ tổn thương các cấu trúc xung quanh. Các dị vật có nguy cơ cao của tổn thương, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc nên được loại bỏ.

Hầu hết các loại thủy tinh có thể phát hiện trên x quang và các mảnh thủy tinh nhỏ cỡ 0.5mm có thể quan sát được. Thử gắp dị vật ra khỏi vết thương nên được tiến hành nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ khi tiến hành gắp. Miễn dịch đối với uốn ván nên được kiểm tra. Kháng sinh thường k cần trừ khi di vật còn mắc lại, có tình trạng nhiễm bẩn nặng nề, hoặc vết thương đến khớp, xương hoặc gân. Các dị vật còn mắc lại có chất liệu trơ như thủy tinh, nhựa, kim loại tại các vị trí an toàn nhưng không thể loại bỏ tại khoa cấp cứu nên tiến hành can thiệp bằng phẫu thuật trong 48-72h.

Keywords: foreign body, penetrating trauma, extremity injury.

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine, 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5-Minute Pediatric Emergency Medicine Consult. Philadelphia, PA: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.

King C, Henretig FM. Textbook of Pediatric Emergency Procedures, 2nd ed. Philadelphia, PA: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2008.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn