» Case 92 Case 92 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 92Timothy Ketterhagen

Questions

Một trẻ nam 16 tuổi vào viện vì đau khuỷu phải. Trước đó trẻ bị ngã ở tư thế duỗi tay khi chơi đá bóng. Trẻ cho biết rằng sau khi ngã thì đau và khuỷu tay có hình dáng bất thường ngay. Ngoài ra trẻ cho biết không có chấn thương đầu hay mất ý thức; không có chấn thương nào khác được ghi nhận.

Thăm khám lâm sàng cho thấy biểu hiện tốt, khi một thanh niên giữ cánh tay của bệnh nhi ở tư thế bán gấp – hemi flexed position. Có sưng nhẹ ở khuỷu tay phải và cẳng tay phải ngắn hơn so với tay trái. Có dị dạng đáng kể ở khuỷu tay phải kèm với lồi lên của xương trụ về phía sau. Cảm giác và mạch ngoại biên vẫn bình thường. Thời gian đổ đầy mao mạch <2s ngoại biên tay chấn thương. Bệnh nhân có khả năng nhấc ngón cái, làm dấu OK, chạm ngón cái vào ngón năm, dạng các ngón ở bàn tay phải. Không có vết rách hoặc vết bầm tím ở tay phải. Thăm khám lâm sàng cơ quan khác chưa ghi nhận bất thường. X quang khuỷu tay phải ở hình dưới:

Chẩn đoán và phương pháp điều trị nào có thể áp dụng đối với trường hợp này?

Answer

Bệnh nhi này bị trật khuỷu tai phải. Không phát hiện gãy xương. Phần lớn trật khớp khuỷu là về phía sau. Tổn thương động mạch cánh tay, thần kinh giữa, thần kinh trụ là những biến chứng thường gặp của trật khớp khuỷu. Tiến hành nắn nhanh chóng khớp kkhuỷu để giảm thiểu nguy cơ các biến chứng này. Giảm đau và có thể cần đến an thần cho quá trình nắn.

Sau khi nắn thành công, quyết định giới hạn vận động và cố định khớp. Đánh giá thần kinh mạch máu nên hoàn tất trước và sau nắn. X quang sau nắn nên được chụp để đảm bảo quá trình nắn đã hoàn tất. Cố định bằng nẹp và dây treo.

Keywords: orthopedics, extremity injury, procedures.

Bibliography

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5-Minute Pediatric Emergency Medicine Consult. Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.

King C, Henretig FM. Textbook of Pediatric Emergency Procedures. 2nd ed. Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2008.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn