» Case 91 Case 91 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 91Leah Finkel

Question

Một trẻ trai 5 tuổi vào viện do đau miệng. Mẹ trẻ cho biết rằng trước đó trẻ có điều trị tại nha sĩ về vấn đề răng miệng. Hôm trước, cơn đau tăng lên đặc biệt là khi chải răng.

Trên thăm khám lâm sàng bạn phát hiện điều gì và điều trị như thế nào?

Answer

Bệnh nhân bị abscess răng. Trên thăm khám, ghi nhận sưng lợi kèm với một khối di động. Thường thì răng bị ăn mòn nghiêm trọng cũng như vùng có tổn thương khi sờ vào có cảm giác nóng, và gây đau cho bệnh nhi. Tình trạng này là do ứ mủ xung quanh hoặc gần răng. Nhiều abscess được hình thành do răng sâu – tooth decay hoặc bệnh lý nha chu kéo dài. Bệnh nhi thường biểu hiện với đau dữ dội tại vùng có abscess và thi thoảng có ghi nhận tình trạng viêm mô tế bào. Có thể sưng hạch trước cùng bên và có thể biểu hiện đau đầu.

Tỷ lệ của abscess răng giảm trong 30 năm gần đây do việc sử dụng fluoride trong nước. Các yếu tố nguy cơ bao gồm có dị dạng răng, nhiễm trùng các nang trong miệng, các yếu tố dẫn đến tình trạng kém khoáng hóa của răng và hình thành các sang chấn của răng. Vi khuẩn thường gặp nhất bao gồm có Streptococcus viridans, vi sinh vật ký khí (Bacteroides), loài Prevotella, loài Fusobacterium. Chẩn đoán thường dựa vào lâm sàng và hiếm khi cần đến phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Abscess răng không biến chứng có thể được điều trị với chích hút kim nhỏ và kháng sinh. Trẻ biểu hiện ốm hoặc trẻ có bằng chứng của bệnh lý xâm nhập và bệnh hệ thống có thể cần thêm các kỹ thuật cđha, kháng sinh đường toàn thân, các xn đánh giá khác, và nhập viện để điều trị. Bệnh nhi nên đến nha sĩ.

Keywords: dental, infectious diseases, head and neck/ENT

Bibliography

Seow, WK. Diagnosis and management of unusual dental abscesses in children. Aus Dent J 2003;48(3):156–68.

http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.18 34-7819.2003.tb00026.x/epdf.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn