» Case 89 Case 89 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 89Timothy Ketterhagen

Question

Một trẻ nam 7 tuổi được mang vào khoa cấp cứu do biến đổi màu sắc ở lưỡi. Mẹ trẻ cho hay, đã ghi nhận tình trạng tối màu ở lưỡi vào đêm trước, nhưng tình trạng này không cải thiện. Bệnh nhi cho biết khó chịu ở dạ dày và đi phân lỏng 2 ngày trước. Tuy nhiên, mẹ trẻ bảo rằng trẻ không nôn và lượng nước uống vẫn bình thường. Lượng nước tiểu vẫn bình thường. Không sốt. Hoạt động vẫn bình thường. Bệnh nhi khẳng định không ăn bất kỳ thức ăn tối màu nào trong thời gian gần đây.

Thăm khám lâm sàng ghi nhận lưỡi có màu đen. Không bị thay đổi màu răng hay môi. Họng sau – post posterior vẫn bình thường và khám bụng không phát hiện gì bất thường. Các ghi nhận lâm sàng khác không ghi nhận gì bất thường.

Thông tin bệnh sử nào cần khai thác thêm để có thể gợi ý nguyên nhân? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thay đổi màu sắc của lưỡi?

Answer

Mẹ của bệnh nhi cho bệnh nhi sử dụng Pepto – Bismol (bismuth subsalicylate) không liên tục để giảm tình trạng khó chịu của dạ dày, đây là một nguyên nhân thường gặp của thay đổi màu sắc của lưỡi. Bệnh nhi cũng có tình trạng phân đen.

Cơ chế có thể là một lượng nhỏ bismuth kết hợp với sulfur trong nước bọt và đường ống tiêu hóa có thể tạo ra phân màu đen (bismuth sulfide). Các triệu chứng có thể hồi phục vài ngày sau ngừng thuốc. Không cần tiến hành đánh giá khác trừ khi một nguyên nhân khác được nghĩ đến.

Keywords: medications, head and neck/ENT, benign.

Bibliography

Lexicomp Online®, Pediatric & Neonatal Lexi- Drugs®, Hudson, Ohio: Lexi-Comp, Inc.; February 23,

2017.

https://www.wolterskluwercdi.com/lexicomp- online/ “Why can Pepto-Bismol sometimes darken the tongue or stool?” http://www.pepto-bismol.com/en-us/faq/black-stool-black-tongue.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn