» Case 88 Case 88 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 88Justin Triemstra

Question

Một trẻ nam 19 tháng tuổi biểu hiện ban diễn tiến nhanh (nhanh phai đi – evanescent rash) và sưng chân sau khi nhiễm virus. Không ghi nhận các tổn thương niêm mạc và các cơ quan khác biểu hiện bình thường.

(Courtesy of Dr. Mara Beveridge)

Tình trạng này là gì? Các chẩn đoán phân biệt thường gặp của loại ban này là gì? Điều trị tình trạng này như thế nào?

Answer

Chẩn đoán phù hợp đó là tình trạng quá mẫn mày đay cấp dạng vòng – acute annular urticarial hypersensitivity, còn được gọi là mày đay đa dạng

  • urticaria multiforme. Mày đay đa dạng là một phản ứng quá mẫn biểu hiện ban đầu – là một tổn thương dạng hồng ban nhỏ, lan nhanh dạng vòng, trung tâm có màu sàng hoặc sậm màu, biểu hiện tương tự như bầm máu – echhymotic. Chẩn đoán dựa vào trên lâm sàng, và sinh thiết da thường không cần thiết.

Dạng mày đay này thường bị nhầm lẫn với tình trạng hồng ban đa dạng – erythema multiforrme hoặc phản ứng như bệnh huyết thanh – serum sickness like reaction. Sự khác biệt có thể thể hiện trên diễn biến của tổn thương. Trong mày đay đa dạng – urticaria multiforme, các tổn thương thường tồn tại từ vài phút đến vài giờ so với vài ngày đến vài tuần so với hồng ban đa dnagj và phản ứng như bệnh huyết thanh. Hơn thế nữa, tình trạng da vẽ nổi – dermatographism thường gặp trong mày đay đa dạng, không giống như hồng ban đa dạng hay phản ứng như bệnh huyết thanh/

Hầu hết các trường hợp có thể tự hồi phục sau điều trị hỗ trợ bằng thuốc kháng histamin. Cortisteroid toàn thân nên chỉ áp dụng trong các trường hợp nặng. Bất kỳ kháng sinh mới hoặc không cần thiết thì nên ngừng sử dụng. Nếu các triệu chứng tồn tại dai dẳng hoặc ban có liên quan đến các triệu chứng hệ thống như đau khớp – arthralgias, sốt, hoặc các xét nghiệm cận lâm sàng vùng bụng, các bệnh lý khác nên được cân nhắc.

Keywords: dermatology, drug reactions, mimickers.

Bibliography

Shah K, Honig P, Yan A. “Urticaria multiforme”: A case series and review of acute annular urticarial hypersensitivity syndromes in children. Pediatrics 2007;119:1177–83.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn