» Case 87 Case 87 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 87Veena Ramaiah

Question

Trẻ 21 tháng tuổi vào viện với biểu hiện ban bọng nước ở vùng mông. Mẹ bé cho biết rằng phát hiện tình trạng này sau khi về nhà từ chỗ làm. Trẻ được chăm sóc bởi ông bà trong ngày hôm này thay cho người chăm sóc trẻ của gia đình và không ghi nhận triệu chứng khác như: nôn, sốt, hoặc tiền sử ngồi phải hoặc bị đổ lên vùng mông chất lỏng nóng. Trẻ bị tiêu chảy và đau khi đặt trẻ ngồi. Sinh hiệu và thăm khám bình thường ngoại trừ ban phỏng nước và hồng ban phía trong của mông trẻ theo hình dáng phù hợp với hình dáng của tả lót.

Vùng ban kéo dài đến phía dưới phần bìu, nhưng tại dương vật. vùng quanh hậu môn và nếp gấp bẹn lại không ghi nhận. Một vùng bị bong da kèm với hồng ban kích thước 2*2cm, đáy tổn thương nhợt nhạt ở bên mông phải. Tổn thương đau khi chạm vào.

Vậy, tình trạng ở bệnh nhi này là gì?

Answer

Sau khi thăm khám, và khai thác bệnh sử, mẹ trẻ không biết chính xác các thuốc được sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, khi hỏi về các thuốc làm mềm phân, thì bà mẹ bảo rằng có thể ông bà đã sử dụng. Chúng tôi liên lạc với ông bà bệnh nhi qua điện thoại. Cả hai đều khẳng định vùng mông của trẻ không tiếp xúc với dung dịch nóng nào và không có khả năng bị bỏng. Ông bà của trẻ cho biết có sử dụng Ex-Lax (một loại thuốc nhuận tràng – laxative) và để nó tại ngăn kéo trong phòng ngủ và trẻ chơi tại phòng này. Khi yêu cầu ông của bệnh nhi đến tìm Ex-Lax thì ông không thể tìm thấy trong ngăn kéo nữa. Và ông không chắc chắn số lượng Ex-Lax là bao nhiêu trong ngăn kéo.

Với bệnh cảnh nổi bật là tiêu chảy và dạng tổn thương, kết luận là bỏng / viêm da hóa chất do nuốt phải Ex – Lax.

Ex – Lax một dạng thuốc nhuận trạng dưới “vỏ bọc” của một thanh chocolate

Discussion

Tổn thương phỏng nước ở vùng mông thường là do bỏng. Ngoài ra, không có bất kỳ khả năng bỏng nào được phát hiện, thì trong trường hợp này điều quan trọng đó là cân nhắc nhiều các chẩn đoán phân biệt khác nhau, đặc biệt là phải chú ý đến thăm khám triệu chứng hệ thống và hỏi vể thời gian kể từ khi ở nhà và người chăm sóc trẻ (kể cả người không có mặt tại thời điểm thăm khám).

Đã ghi nhận các trường hợp trong y văn của viêm da vùng mông do thuốc nhuận tràng có bệnh cảnh tương tự như bỏng do bạo hành (Leventhal et al., 2001; Spiller et al ., 2003), đặc biệt là đối với các thuốc nhuận tràng có chứa senna.

Thuốc nhuận tràng có chứa senna không được khuyến cáo cho trẻ dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, Ex – Lax lại được sản xuất dưới vỏ bọc là thanh chocolate nên trẻ rất khó phân biệt được. Một miếng vuông trong thanh chocolate giả này chứa 15-25mg sennosides. Senna là một loại thảo mộc, thành phần hoạt động của senna là các dẫn xuất anthraquinone và glucosides, chủ yếu là senna glycosides hay sennosides. Sennosides kích thích niêm mạc đại tràng, tăng nhu động và sự di chuyển của phân. Senna cũng có thể nâng cao khả năng tích lũy nước trong phân và gia tăng thành phần giữ nước trong phân bằng cách ức chế tái hấp thu điện giải và nước từ đại tràng.

Cơ chế chính xác của viêm da / bỏng do thuốc này vẫn không được xác định. Giả thuyết có thể đó là bao gồm tiếp xúc kéo dài phân chứa senna sẽ tác động đến vùng mông do tả lót hoặc tổn thương từ tình trạng gia tăng nồng độ các enzym tiêu hóa trong phân tiêu chảy do rút ngắn thời gian vận chuyển của phân trong ruột (Leventhal et al., 2001; Durani et al., 2006). Các tổn thương ít gặp tại vùng quanh hậu môn chỉ gặp ở trẻ mang tả lót phù hợp với giả thuyết tiếp xúc kéo dài.

Ở bệnh nhi này, tình trạng phỏng nước chỉ ở phần nông. Thủ thuật débridement không cần thiết, và trẻ được ra viện sau khi cho sử dụng kem silver sulfadiazine tại chỗ, với liều sử dụng 2 lần một ngày trong vòng một tuần

Keywords: child abuse mimickers, dermatology, medications

References:

Durani P, Agarwal R, Wilson DI. Laxative induced burns in a child. J Plast Reconstr Aesthet Surg 2006;59(10):1129. Leventhal JM, Griffin D, Duncan KO, Starling S, Christian CW, Kutz T. Laxative- induced dermatitis of

the buttocks incorrectly suspected to be abusive burns. Paediatrics 2001;107(1):178–9.

Spiller HA, Winter ML, Weber JA, Krenzelok MP, Anderson DL, Ryan ML. Skin breakdown and blisters from senna-containing laxatives in young children. Ann Pharmacother 2003;37(5):636–9.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn