» Case 85 Case 85 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 85Emily Obringer

Questions

Một trẻ trai 9 tuổi vào khoa cấp cứu trong mùa hè với biểu hiện nặng lên của tình trạng chảy dịch tai hai bên – ear discharge. Cậu bé này tham gia trong đội bơi tại địa phương. Cậu bé cho biết rất ngứa và đau rất nhiều khi kéo vành tai. Bạn nghi ngờ chẩn đoán viêm tai ngoài cấp.

  1. Nguyên nhân nào là phổ biến nhất đối với bệnh lý này?
  2. Lựa chọn điều trị tốt nhất đối với viêm tai ngoài cấp?

Answers

  1. Pseudomonas aeruginosa là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tai ngoài cấp, đặc biệt là trong những trường hợp tiếp xúc với thời gian dài trong nước (như trong hồ bơi) (Boyce,2012).

Các hội chứng tai khác có thể gây ra bởi Pseudomonas aeruginosa bao gồm có viêm tai giữa sinh mủ mạn tính – chronic suppurative otitis media, viêm tai ngoài hoại tử, chảy mũ tai – otorrhea trong tình trạng có đặt ống thong hơi vào màng nhĩ – tympanostomy tubes.

  1. Viêm tai ngoài cấp không biến chứng nên được điều trị mà không cần phải dùng kháng sinh đường toàn thân. Theo The American Academy of Otolaryngology – Head and Neck Surgery khuyến cáo sử dụng kháng sinh tại chỗ ban đầu, cùng với giảm đau phù hợp (Rosenfeld et al, 2014). Kháng sinh tại chỗ trong điều trị viêm tai giữa cấp có nhiều sản phẩẩm khác nhau, bao gồm đơn thuần kháng sinh hoặc kết hợp với steroid, và chất khử trùng đơn thuần hoặc kết hợp với steroid. Có hai phân tích hệ thống đã cho thấy không có sự khác biệt về kết quả điều trị giữa các hình thức sử dụng trên, do đó mà các bác sĩ lâm sàng cần dựa vào sự phù hợp của mỗi bệnh nhân, giá thành và khả năng có thể sử dụng của bệnh nhân để có thể quyết định (Rosenfeld et al, 2006; Kaushik et al, 2010). Ngoài ra, nếu màng nhĩ không thể quan sát được và có thể khả năng rách màng nhĩ, thì các chất có hại với thần kinh nhĩ như neomycin không nên sử dụng. Thời gian liệu trình kháng sinh tại chỗ thường là 7-10 ngày.

Keywords: infectious disease, head and neck/ENT.

References

Boyce TG. Otitis externa and necrotizing otitis externa. In Principles and Practice of Pediatric Infectious Diseases, 4th ed., Long SS, Pickering LK, Prober CG, eds. Edinburgh: Elsevier-Saunders, 2012:220–2.

Kaushik V, Malik T, Saeed SR. Interventions for acute otitis externa. Cochrane Database Syst Rev 2010; Jan 20 (1):CD004740.

Rosenfeld RM, Schwartz RT, Cannon CR, Roland PS, Simon GR, Kumar KA, Huang WW, Haskell HW, Robertson PJ. Clinical practice guideline: Acute otitis externa. Otolaryngol Head Neck Surg 2014;150(1 Suppl.):S1–24.

Rosenfeld RM, Singer M, Wasserman JM, Stinnett SS. Systematic review of topical antimicrobial therapy for acute otitis externa. Otolaryngol Head Neck Surg 2006;134(4 Suppl.):S24–48.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn