» Case 84 Case 84 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 84Timothy Ketterhagen

Question

Một bà mẹ mang đứa con trai 13 tuổi vào khoa cấp cứu với một chấn thương ở mắt phải. Tình trạng của bệnh nhi như sau cậu bé chạy qua một khu rừng ở phía sau nhà khi cậu chạy thì bị một nhánh cây tác động trực tiếp vào mắt phải và ngay lập tức cậu bé cảm thấy đau. Mẹ của bệnh nhi cho biết bệnh nhi không mang gương và trước đó thị lực của cậu bế rất tốt. Bệnh nhân bảo rằng không bị giảm thị lức và không có bất kỳ chấn thương nào khác.

Trên thăm khám bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt. Có một vết rách theo chiều dọc dài 1.5cm từ phía trong củng mạc – sclera chạy đến đồng từ. Có tình trạng xuất huyết dưới kết mạc xung quanh vết rách – subconjunctival hemorrhage. Vận động của cơ ổ mắt vẫn bình thường. Đồng tử vẫn ở vị trí trung tâm và tròn. Không có tình trạng xuát huyết tiền phòng hyphema. Thị lực vẫn bình thường. Không có dị vật nào trong mắt. Không có chấn thương khác được ghi nhận. Tổn thương được thể hiện ở hình dưới.

Đối với vết thương như vậy nên thăm khám và điều trị như thế nào?

Answer

Vết rách ở giác mạc – cornea hoặc kết mạc – sclera có thể xảy ra do chấn thương bởi vật nhọn, các vật được phóng ra, hoặc bởi chấn thương đụng dập. Các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc khả năng dị vật vẫn còn sau khi gây ra tổn thương. Trì hoãn phát hiện gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng. Thị lực trước khi bị cũng nên được đánh giá. Sự hiện diện của xuất huyết dưới kết mạc 360 độ, giảm vận động cơ hốc mắt, giảm thể tích của mắt, giảm thị lực hoặc xuất huyết tiền phòng có thể hướng đến tình trạng vỡ nhãn cầu – globe rupture.

Tất cả vết rách kết mạc và giác mạc nên được hội chẩn với các bác sĩ nhãn khoa. Nếu cho rằng vết rách nông (<1cm) và không liên quan đến các tổn thương trong ổ mắt, các kháng sinh dạng mỡ – antibiotic ointment có thể được kê đơn và bệnh nhân có thể được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên nhãn khoa khi điều trị ngoại trú. Đối với vết rách lớn hơn hoặc nếu nhãn cầu vỡ được nghĩ đến, nên được đánh giá tức thì bởi các bác sĩ nhãn khoa. Một tấm che bảo vệ mềm cho mắt nên được áp dụng cho bệnh nhân. Đèn khe được sử dụng để đánh giá tổn thương. Tất cả các thuốc nhỏ mắt nên tránh sử dụng. Dị vật nên được lấy ra khỏi mắt. CT scan là lựa chọn tại khoa cấp cứu, mặc dù cho MRI có thể là một lựa chọn nếu dị vật không phải là kim loại. CHỉ định phù hợp thuốc giảm đau, chống nôn và thuốc an thần – sedation (nếu có chỉ định). Kháng sinh đường tĩnh mạch nên được sử dụng. Bệnh uốn ván nên được lưu ý. Nên chuyển sang khoa mắt để được điều trị triệt để.

Trầy giác mạc – corneal abrasions là sự tác động hầu hết là ở lớp nông của giác mạc. Trầy giác mạc có thể được đánh giá bằng fluorescein exam. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục kéo dài hoặc tổn thương quá lớn được phát hiện, nên hội chẩn với bác sĩ nhãn khoa. Bệnh nhân có thể xuất viện với điều trị hỗ trợ, kháng sinh tại chỗ, và căn dặn phải theo dõi 24-48h. Không nên cho giảm đau tại chỗ, bởi vì quá trình lành của vết thương và giác mạc bình thường có thể bị ảnh hưởng.

Keywords: ophthalmology, penetrating trauma, do not miss.

Bibliography

Gardiner MF, Kloeck CE. Conjunctival injury. https://yquan.com.vn/uptodate/d/topic.htm?path=conjunctival-injury (Last updated July 28, 2017).

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5-Minute Pediatric Emergency Medicine Consult.

Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn