» Case 82 Case 82 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 82Timothy Ketterhagen

Question

Một bà mẹ mang đứa con trai 4 tuổi của mình vào khoa cấp cứu do kẹt một vật hình nhẫn ở ngón tay của đứa trẻ. Bệnh nhân được phát hiện khi chơi tại gara xe của gia đình, cậu bé cho một ốc kim loại vào ngón giữa của mình và sau đó thì không thể tháo cái này ra. Mẹ của bé đã cố gắng đẩy ốc này ra nhưng chỉ làm ngón tay đứa trẻ sưng thêm. Ngoài ra thì không ghi nhận chấn thương nào khác ở trẻ.

Thăm khám lâm sàng, ghi nhận một ốc kim loại lớn kẹt ở ngón giữa tay trái. Sưng nề 1/3 xa của ngón giữa. Thời gian đổ đẩy mao mạch <2s/ Bệnh nhi có thể cử động ngón này những có hạn chế do đau. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác. Bàn tay bị ảnh hưởng được mô tả ở ảnh dưới.

Kỹ thuật nào có thể áp dụng để tháo cái “nhẫn khổng lồ” này ra khỏi ngón tay của trẻ?

Answer

Ở tình huống này có thể khó tháo ra khỏi ngón tay đã bị sưng lên. Mức độ tổn thương mạch máu của ngón phụ thuộc vào mức độ và diễn tiến của tình trạng sưng. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể cần đến nếu nghi ngờ một tình trạng gãy hoặc di lệch. Nên lưu ý đến tình trạng uốn ván.

Có nhiều kỹ thuật có thể áp dụng để loại bỏ chiếc nhẫn này ra. Làm sạch vết thương và giảm đau tại chỗ nên áp dụng ở tất cả các trường hợp. Kỹ thuật phong bế ngón tay – digital block technique nên được sử dụng một cách “thông minh” phụ thuộc vào mức độ “hợp tác” của bệnh nhi và mức độ nặng của tình trạng khó chịu. Bàn tay nên được giữ nâng lên ở mức có thể. Làm lạnh tay có thể áp dụng để giàm sưng ngón.

Lubrication – bôi trơn: sử dụng xà phòng hoặc sáp dầu – petroleum jelly để trượt dị vật ra khỏi ngón tay.

String pull method – phương pháp kéo dây: áp dụng với ngón tay đã được bôi trơn, buộc dây vào hai đầu của “chiếc nhẫn” rồi kéo theo chiều vòng tròn xung quanh ngón tay để tháo dần chiếc nhẫn ra.

String wrap method – buộc dây ở đầu xa ngón tay, buộc đến hết ngón tay để làm giảm tình trạng sưng ngón tay, rồi đẩy chiếc nhẫn dần về phía đã buộc dây.

Ring cutter – tiến hành cắt.

Keywords: foreign body, hand injury, procedures.

Bibliography

Bothner J. Ring entrapment and removal. https://yquan.com.vn/uptodate/d/topic.htm?path=ring-entrapment-and-removal

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn