» Case 80 Case 80 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 80Michael Gottlieb

Questions

Trẻ trai 14 tuổi vào viện vì đau vai phải sau khi bị ngã khi đá bóng. Ngoài ra không ghi nhận chấn thương khác. Cảm giác và cơ lực ngoại biên đều bình thường, nhưng không có khả năng nâng cánh tay phải lên hoặc chạm vào vùng vai bên trái. Mạch, cơ lực và cảm giác ngoại biên tốt.

  1. Chẩn đoán gì ở bệnh nhân?
  2. Biến chứng nào hay gặp nhất đối với chẩn đoán được đưa ra?

Answers

Bệnh nhi này được chẩn đoán trật khớp vai – shoulder dislocation. Một trong những loại trật khớp thường gặp nhất tại khoa cấp cứu. Điển hình, bệnh nhân sẽ mô tả vai bên trật ngắn lại, bờ vai vuông     –             squared           –       off      shoulder (https://tiengsonghuong.wordpress.com/2014/12/ 28/cap-cuu-chinh-hinh-so-13-bs-nguyen-van- thinh/) kèm với mất khả năng chạm vào vai bên còn lại. Khi bị tái trật mà không kèm chấn thương cấp và supporting physical exam, thì không cần phải chụp x quang. Tuy nhiên, nếu có một chấn thương đáng kể hoặc chẩn đoán xđ vẫn còn chưa chắc chắn thì nên tiến hành chụp x quang vai trước sau, bên, và kỹ thuật chụp khớp vai nghiêng Y view hay còn gọi là phương pháp LAMY (hình dưới)

Có bốn biến chứng thường gặp nhất đó là tổn thương Bankart (87%), tổn thương Hill-Sách (54- 76%), rách nhóm cơ rotator cuff – rotator cuff tears (14%) và tổn thương thần kinh nách (3%). Tổn thương Bankart là gãy bờ trước ổ chảo – glenoid rim, có thể đưa đến tình trạng không vững của

khớp. Dị dạng Hill – Sach là khuyết phần chỏm sau bên của xương cánh tay, xảy ra do kết quả của việc chỏm xương cánh tay đè ép vào bờ trước ổ chảo khi bị trật. Rách nhóm cơ rotator cuff cũng có thể xảy ra do lực của trật khớp và có thể dẫn đến khớp vai không vững. Thần kinh nách có thể bị tổn thương khi khớp vai bị trật và dẫn đến mất cảm giác khắp vùng delta và khó dạng cánh tay.

(Nhóm cơ rotator cuff gồm: cơ dưới vai – subscapularis, cơ trên mỏm gai – supraspinatus, cơ dưới mỏm gai và cơ tròn nhỏ – teres minor có nhiệm vụ ổn định và kiểm soát vận động vai trên xương bả vai).

Keywords: orthopedics, extremity injury, blunt trauma

Bibliography

Bonz J, Tinloy B. Emergency department evaluation and treatment of the shoulder and humerus. Emerg Med Clin North Am May 2015;33(2):297–310.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn