» Case 78 Case 78 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 78Lauren Allister

Question

Một trẻ nam 16 tuổi vào khoa cấp cứu do vô tình nuốt phải một cái đinh. Bệnh nhi cho biết rằng không đau bụng, không nôn hay khó thở, nhưng khi cậu bé báo cho gia định biết rằng mình nuốt phải đinh thì họ mang cậu vào khoa cấp cứu để được xử trí.

Trên thăm khám lâm sàng, không sốt, sinh hiệu bình thường. Thăm khám bụng không ghi nhân bất thường. Với bệnh sử như vậy, bệnh nhi được chỉ định chụp x quang bụng để đánh giá dị vật và định vị trí.

Bước tiếp theo nên tiến hành ở bệnh nhân này là gì (dựa vào vị trí và bản chất của dị vật)? Có hay không sự cân nhắc dị nhất đó là đinh hay một vật sắc nhọn nào khác?

Answer

Nuốt phải dị vật là một trong những vấn đề phổ biến trong cấp cứu nhi.

Các vật nhọn gây ra nhiều biến chứng hơn so với các dị vật khác, bao gồm có nguy cơ thủng thực quản hoặc tại các vùng gấp của đường tiêu hóa, như quai C của tá tràng và van hồi manh tràng – ileocecal valve. Các di chứng có thể khác bao gồm có dò thực quản động mạch chủ – aortoesophageal fistula, abscess sau họng – retropharyngeal abscess và viêm trung thất – mediastinitis.

Trong tất cả các trường hợp nuốt phải dị vật, thì x quang đứng vẫn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chủ yếu trong cả xác định chân đoán và định khu vị trí của dị vật.

Nhiều dị vật không thể quan sát trên x quang, do đó nội soi vẫn nên được cân nhắc nếu kết quả x quang âm tính. Dị vật sắc nhọn tại thực quản nên được lấy ra khỏi đường tiêu hóa ngay lập tức. Hầu hết các vật sắc nhọn trong dạ dày hoặc tá tràng mà không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, bởi vì các vật này vẫn có khả năng gây ra các biến chứng nên vẫn cần phải lấy ra bằng nội soi nếu có thể. Nếu dị vật vượt quá khỏi tá tràng, nên theo dõi bằng x quang. Nếu không di chuyển xa trong 3 ngày, nên cân nhắc phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân nên được phổ biến về các dấu hiệu nhận biết tắt ruột hoặc chảy máu đường ruột như đau bụng, nôn, sốt, cầu phân máu hoặc cầu phân đen.

Đối với bệnh nhân này, x quang cho thấy một cái đinh trong dạ dày hoặc có thể đoạn gần của ruột non. Căn cứ vào thiếu các triệu chứng lâm sàng và khả năng khó có thể lấy đinh ra, nên họi chẩn giữa bác sĩ nhi tiêu hóa và ngoại tiêu hóa để cho bệnh nhân về nhà và theo dõi cẩn thận các triệu chứng sau đó chụp x quang lại sau 3 ngày nếu đinh không tự ra khỏi đường tiêu hóa (theo dõi phân).

Keywords: foreign body, gastrointestinal

Bibliography

Wright CC, Closson FT. Updates in pediatric gastrointestinal foreign bodies. Pediatr Clin N Am 2013;60(5):1221–39.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn