» Case 77 Case 77 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 77Lauren Allister

Question

Một trẻ trai 12 tuổi vào viện do đau và sưng bìu trái, bệnh khởi phát một ngày trước khi vào viện. Bệnh nhi cho biết không bị chấn thương, không có tình trạng khó tiểu, không tiểu máu, không đau bụng hay đau lưng. Các triệu chứng này không xuất hiện ở bên phải.

Trên thăm khám, không sốt với sinh hiệu bình thường. Thăm khám hệ sinh dục tiết niệu ghi nhận tinh hoàn bên trái rất nhạy cảm – đau khi sờ nhẹ kèm với phù, xuất huyết và mất phản xạ cơ bìu bên trái – cremasteric reflex. Tinh hoàn bên phải không đau và không ghi nhân các triệu chứng khác.

Các chẩn đoán phân biệt đối với một trường hợp đau một bên bìu bao gồm có xoắn tinh hoàn – testicular torsion, siêu âm bìu được tiến hành và kết quả như hình dưới.

Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh gì? Và bước xử trí tiếp theo ở bệnh nhi này là gi?

Answer

Hình ảnh siêu âm cho thấy giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn bên trái có kích thước lớn hơn – phù hợp với chẩn đoán xoắn tinh hoàn cấp (???)

Mặc dù các chẩn đoán khác có thể gặp trong đau tinh hoàn cấp, nhưng rất quan trọng trong phát hiện khả năng có thể là xoắn tinh hoàn bởi vì cơ hội tốt nhất để bảo tồn tinh hoàn đó là điều trị một cách khẩn trương, càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán có thể thường dựa trên bệnh sử và thăm khám lâm sàng, với các đặc trưng bao gồm có khởi phát cấp tính đau tinh hoàn một bên, tinh hoàn nằm ngang và cao so với bên lành, sờ thấy mào tinh hoàn nằm phía trước, mất phản xạ cơ bìu – cremasteric reflex.

Nếu nghi ngờ xoắn tinh hoàn, điều trị nên bao gồm có tháo xoắn bằng tay – manual detorsion và nhanh chóng hội chẩn với bên ngoại tiết niệu.

Siêu âm có độ nhạy cao trong phát hiện xoắn và hữu ích trong phát hiện các nguyên nhân khác, do đó mà phương tiện chẩn đoán hình ảnh này nên được tiến hành nhanh chóng khi có nghi ngờ xoắn tinh hoàn. Tỷ lệ “giải cứu” thành công tinh hoàn có liên quan đến thời gian “vàng” – 4 đến 8h từ khi xoắn đến lúc được tháo xoắn, do đó phải nhanh chóng phát hiện và điều trị là phương pháp điều trị tối ưu đối với bệnh lý này.

Keywords: genitourinary, ultrasound, do not miss

Bibliography:

Bowlin PR, Gatti JM, Murphy JP. Pediatric testicular torsion. Surg Clin North Am February 2017;97(1):161–72.

*** tham khảo thêm (mặc dù không phải chuyên về lĩnh vực siêu âm):

Siêu âm gray – scale (xám) và siêu âm màu Doppler ở các bệnh lý bìu ở trẻ em: https://drive.google.com/open?id=17DXUvTH_TQa EgqUTZxVmqs8_l1Gj4fXO.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn