» Case 74 Case 74 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 74Lauren Allister

Question

Bệnh nhân nhi nam 18 tuổi, trước sống khỏe nhập viện vì đau ngực bên trái khởi phát đột ngột trong khi đang xem hockey cùng với bố mẹ. Bệnh nhi cho biết rằng cơn đau khởi phát đột ngột, đau nhói và tăng khi hít vào, gần đây không bị tai nạn hay gặp phải bất kỳ chấn thương nào, ngoài ra phần ngực bên phải không đau, không chóng mặt, không buồn nôn không nôn. Gần đây bệnh nhân không sốt và cũng không đau ốm gì gần đây.

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bình tĩnh và không có tình trạng suy hô hấp. Sinh hiệu: không sốt, RR : 18; SpO2: 100% (khí trời). Khám ngực của bệnh nhân ghi nhận: tim mạch bình thường, giảm âm thở ở ngực trái. Kết quả X quang như sau:

X quang cho biết gì? Bước tiếp theo nên tiến hành ở bệnh nhân này là gì?

Answer

Trên x quang cho thấy một tình trạng tràn khí màng phổi không kèm đẩy lệch khí quản hay đường giữa.

Trường hợp này là một ví dụ của tràn khí màng phổi tự phát tiên phát – spontaneous primary pneumothorax – xảy ra không do chấn thương, bệnh lý hay nhiễm trùng nào và không dẫn đến bất kỳ tình trạng bệnh lý nào xác định. Cơ chế bệnh sinh được cho là kết hợp của tình trạng dò khí tại mô liên kết của khoang màng phổi và kèm với vỡ bóng phế nang

  • blebs or bullae.

Các triệu chứng của tràn khí màng phổi bao gồm có khởi phát đau ngực cấp tính và thở nhanh. Chẩn đoán tràn khí màng phổi tự phát tiên phát thường dựa vào lâm sàng, bệnh sử và được khẳng định trên x quang ngực với tia sau trước – posterior – anterior chest radiograph. Các lựa chọn điều trị ở một bệnh nhân với tình trạng ổn định bao gồm có: theo dõi đơn thuần, theo dõi với thở oxy lưu lượng cao (100%) qua mặt nạ, chọc hút khí màng phổi cấp cứu

  • simple needle aspiration (simple aspiration), đặt catheter cỡ lớn hoặc nhỏ vào khoàng màng phổi, và dẫn lưu màng phổi – placement of a thoracostomy tube. Đa dạng về công thức và guideline hướng dẫn cách can thiệp, nhưng vẫn cần phải dựa vào mức độ của tràn khí ở từng bệnh nhân. Các guideline của tràn khí màng phổi ở người lớn với lâm sàng ổn định (áp dụng đối với tràn khí màng tự phát tiên phát), ở mức độ lớn (>20%) thì cần chỉ định đặt ống dẫn lưu hoặc catheter với kích thước phù hợp; những trường hợp có triệu chứng kéo dài hoặc lâm sàng không ổn định phải chuyển vào các trung tâm có kỹ thuật can thiệp phù hợp kèm với cho thở oxy lưu lượng cao.

Keywords: pulmonary, chest pain, respiratory distress.

Bibliography:

Dotson K, Johnson LH. Pediatric spontaneous pneumothorax. Pediatr Emerg Care July 2012;28(7):715–20.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn