» Case 72 Case 72 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 72Kevin R. Schwartz

Question

Một bé gái 13 tuổi, trước đây khỏe mạnh nay vào viện vì đau bụng một tuần nay có cảm giác đầy bụng. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác. Bệnh nhi chưa bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Trên thăm khám, bệnh nhân biểu hiện bụng phồng, khá chắc – trong khi khám có đau nhẹ,

Siêu âm bụng và MRI bụng được tiến hành

Hình 72.1
Hình 72.2

Đây là biểu hiện điển hình của bệnh gì và tiến hành điều trị như thế nào?

Answer

Ở bệnh nhi này mắc phải tình trạng ứ máu kinh âm đạo tử cung – hematometrocolpos (ứ máu kinh âm đạo – hematocolpos), là bệnh lý ứ máu kinh tại âm đạo và tử cung, xảy ra sau mỗi chu kỳ kinh khi mà màng trinh không có lỗ thủng – imperforate hymen. Màng trinh không có lỗ thủng gặp ở 1:1000 đến 1:30000 trẻ gái và thường là một tình trạng đơn độc nhưng cũng có thể có liên qun đến các dị dạng bẩm sinh khác bao gồm có: thận loạn sản dạng đa nang – multicystic kidney dysplasia bifid clitoris (dị tật có hai âm vật ở hai bên thay vì một âm vật ở chính giữa). Mặc dù nhiều trường hợp được phát hiện trước quá trình dậy thì trên thăm khám lâm sàng thường quy nhưng nếu không được chẩn đoán, bệnh nhi có thể biểu hiện tình trạng ứ máu tử cung âm đạo sớm sau khi có kinh nguyệt.

Nhiều triệu chứng khác nhau của ứ máu tử cung âm đạo bao gồm có đau bụng, bí tiểu, đau lưng, đau mông, và đau thần kinh tọa – sciatica.

Bệnh lý có thể phát hiện trên siêu âm bụng, trong khi đó MRI bụng chậu thường được sử dụng để phát hiện những bất thường (có thể) khác trước khi mổ. Phẫu thuật can thiệp có tên gọi là hymenectomy – mặc dù có hậu tố như kiểu cắt bỏ nhưng định nghĩa chính xác đó là: “Hymenectomy is a minor procedure done as an out-patient. Hymenectomy is done when there is an imperforate hymen because blocking the opening of the vagina may cause problems, such as:

  • A buildup and trapped mucus in the vagina (mucocolpos).
  • A buildup and trapped menstrual blood in the vagina (hematocolpos).
  • A buildup and trapped blood in the uterus (hematometria).

A hymenectomy is also done when there is a thick and rigid hymen present that prevents having sexual intercourse.” (tham khảo                     chi              tiết             tại              link             sau: http://m.sw.org/misc/health/Hymenectomy.html ). Được hiểu đó là một kỹ thuật nhỏ nhằm tạo lối ra ở màng trình.

Các gợi ý cho chẩn đoán bao gồm có cơ đau bụng hoặc lưng tăng dần, phân giai đoạn dậy thì Tanner V nhưng chưa ghi nhận có kinh. Đặc trưng lâm sàng khi tiến hành thăm khám phụ khoa đó là màng trinh hơi căng phồng và màu sắc hơi xanh xao – bulging and bluish hymen.

Keywords: abdominal pain, gynecology, congenital anomaly, ultrasound, MRI.

Bibliography

Bapat R, Bergsman C. Hematometrocolpos presenting as sciatica, constipation, and urinary retention. Clin Pediatr 2008;47(1):71–3.

Domany E, Gilad O, Shwarz M, Vulfsons S, Garty BZ. Imperforate hymen presenting as chronic low back pain. Pediatrics 2013;132(3):e768–70.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn