» Case 71 Case 71 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 71Kevin R. Schwartz

Question

Một bệnh nhi nữ – 13 tuổi với tiền sử khỏe mạnh vào khoa cấp cứu với các triệu chứng sau: khàn giọng – hoarse voice, phù quanh ổ mắt, và đau đầu vào buổi sáng; các triệu chứng này đã được hai tuần.

Trên thăm khám, bệnh nhân không sốt với sinh hiệu bình thường. Có phù quanh mắt và cổ của trẻ có cảm giác “đầy đặn” khi sờ, đặc biệt là phía bên phải. Các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. Kết quả x quang:

Hình 71.1
Hình 71.2

Answer

Bệnh nhân có một khối u vùng trung thất trước và ở bệnh nhân đã hình thành hội chứng tĩnh mạch chủ trên – superior vena cava (SVC) syndrome. KHoảng 90% khối u trung thất ở trẻ em có bản chất ác tính. Nguyên nhân ác tính thường gặp nhất của các khối u trung thất ở trẻ em bao gồm có:

bệnh bạch cầu cấp dòng lympho – acute lymphoblastic leukemia – ALL (case 109) (đặc biệt là thể tế bào T) và ung thư hệ bạch huyết – lymphoma, tiếp đến đó là bệnh sarcoma, u nguyên bào thần kinh – neuroblastoma và các u tế bào gốc

  • germ cell tumors. Các nguyên nhân không ác tính bao gồm có u quái – teratomas và các nang lành tính chiếm khoảng 10% khối u vùng trung thất.

Chèn ép đường khí là một triệu chứng đáng kể của khối u vùng trung thất, các triệu chứng của chèn ép đường khí bao gồm có ho; khó thở; khó thở khi nằm – orthopnea. ĐÓ là điều quan trọng để tránh sử dụng các thuốc an thần – sedation và gây mê – anesthesia tại khoa cấp cứu ở những bệnh nhân này. Chăm sóc nên giảm thiểu những kích thích đối với bệnh nhân.

CT ngực với thuốc cản quang có thể hữu ích để nhận diện khối u và nên được tiến hành ở tư thế thoải mái của bệnh nhân.

Chăm sóc ban đầu bao gồm có nằm đầu cao, hỗ trợ O2 nếu cần, và chuyển vào đơn vị chăm sóc đặc biệt để theo dõi cẩn thận. Tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên về ung thư ở trẻ em để quyết định khi nào cần đến liệu pháp steroid toàn thân and/or xạ trị.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên làm gia tăng áp lực tĩnh mạch do các khối u đè lên tĩnh mạch chủ ở trung thất trước hoặc giữa. Có thể biểu hiện phù đầu, cổ và tay, gây dãn mạch máu dưới da cũng như ho; khàn tiếng, khó thở, khò khè – do gây phù thanh quản and/or họng. Các triệu chứng thường phát triển trong vài tuầần. Điều trị hội chứng tĩnh mạch chủ trên được trình bày ở phần điều trị khối u trung thất kèm thêm khi xuất hiện huyết khối tại TM chủ trên thì cần dùng kháng đông and/or thuốc tan huyết khối – thrombolysis.

Keywords: oncology, airway, do not miss, life- threatening

Bibliographys:

Ingram L, Rivera GK, Shapiro DN. Superior vena cava syndrome associated with childhood malignancy: Analysis of 24 cases. Med Pediatr Oncol 1990;18:476.

Perger L, Lee EY, Shamberger RC. Management of children and adolescents with a critical airway due to compression by an anterior mediastinal mass. J Pediatr Surg 2008;43(11):1990–7.

Wilson LD, Detterbeck FC, Yahalom J. Superior vena cava syndrome with malignant causes. N Engl J Med 2007;356(18):1862–9.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn