» Case 69 Case 69 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 69Kevin R. Schwartz

Question

Một trẻ trai 12 tuổi, trước đây không mắc bệnh lý gì đáng kể, nay nhập viện với lí do các triệu chứng xuất hiện 5 ngày trước đó nặng lên: đau mắt; chảy nước mắt; đỏ mắt; và lan rộng bạn xung quanh mí mắt cách đây 3 ngày. Vào hôm xuất hiện ban ở vùng mí mắt cậu bé được gia đình đưa vào một bệnh viện khác và được cho dùng erythromycin dạng mỡ bôi nhưng tình trạng không cải thiện.

Khi thăm khám, sinh hiệu bình thường và thị giác hai mắt vẫn bình thường. Củng mạc đỏ ở mắt phải và có thể ghi nhận một tình trạng cụ thể ở hình dưới:

Câu hỏi: tình trạng ntn gợi ý nhiễm trùng gì và các biến chứng nên bận tậm đến trong trường hợp này?

Answer

Bệnh  nhận  mắc  phải  viêm  kết  mạc  mí  mắt –

blepharoconjunctivitis do virus herpes simplex. HSV

-1 là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới. Nhiễm virus nguyên phát hoặc thứ phát có thể dấn đến tình trạng viêm giác mạc – keratitis từ đó ảnh hưởng lên biểu mô – epithelium and/or chủ mô – stroma của giác mạc – cornea và cuối cùng là gây sẹo giác mạc – corneal scarring.

Trẻ em có tiên lượng xấu hơn so với người lớn bởi vì khó khăn trong thăm khám sẽ dẫn đến trì hoãn việc chẩn đoán và việc sử dụng thuốc tại chỗ cũng là một thách thức ở lứa tuổi còn nhỏ. Bệnh lý nhiễm HSV tại mắt có thể biểu hiện đau, mờ mắt, chảy dịch mắt, and/or mắt đỏ. Tổn thương dạng mụn nước ở mí mắt thường không biểu hiện. Biểu hiện một bên là thường gặp hơn, tuy nhiên bệnh lý có thể xảy ra ở hai bên. Hơn 80% trẻ viêm giác mạc do HSV có thể để lại sẹo giác mạc. Tái phát là thường gặp với hơn 80% trẻ em mắc bệnh lý mắt do HSV biểu hiện tái phát bệnh với thời gian tái phát trung bình là 13 tháng.

Khi nghi ngờ bệnh mắt do HSV, khẩn trương chuyển sang chuyên khoa mắt để được điều trị chuyên khoa. Điều trị cụ thể bao gồm có: acyclovir đường uống hoặc valacyclovir và tái khám mắt thường xuyên. Tỷ lệ tái phát cao và không có bằng chứng ủng hộ dự phòng bằng acyclovir, đặc biệt là những bệnh nhân có biểu hiện của stromal keratitis

-clinical#b3) Nhỏ mắt steroid là chống chỉ định trong mọi trường hợp khi nghi ngờ có tình trạng viêm kết mạc do HSV, bởi vì có thể làm nặng bệnh và làm suy giảm thị lực sau này đáng kể cho bệnh nhi.

Keywords: ophthalmology, dermatology, do not miss, infectious disease

Bibliography

Liu S, Pavan-Langston D, Colby KA. Pediatric herpes simplex of the anterior segment. Ophthalmology 2012;119(10):2003–8. Revere K, Davidson SL. Update on management of herpes keratitis in children. Curr Opin Ophthalmol 2013;24:343–7.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn