» Case 66 Case 66 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 66Lauren Allister

Question

Bệnh nhân nữ 19 tuổi, tiền sử y khoa khỏe mạnh vào khoa cấp cứu do rối loạn nhận thức (nhầm lẫn) và ảnh hưởng đến khả năng nói. Bệnh nhân trước đó ở tại trường khoảng một giờ trước khi bệnh nhân trở nên rối loạn ý thức, bệnh nhân mất đi khả năng viết hay nói.

Tại khoa cấp cứu, không ghi nhận sốt. Bệnh nhân tỉnh và tiếp xúc được, nhưng bị nhầm lẫn; khó khăn trong trả lời các câu hỏi và chỉ có thể lặp những cụm từ ngắn. KHông ghi nhận bất thường nào khác ngoại trừ tình trạng rối loạn ngôn ngữ – aphasia, giảm sút khả năng nói và trả lời các câu hỏi. Thăm khám các dây thần kinh sọ, trương lực cơ, dáng đi không ghi nhận bất thường nào.

Với sự thay đổi trạng thái tinh thần như vậy, bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ và kết quả cho thấy một tổn thương khá có giới hạn rõ ở vùng đỉnh trái với hinh thái có khả năng là một thương tổn liên quan đến mạch máu. MRI với thuốc cản quang được chỉ định tiếp theo để làm rõ. Hình ảnh MRI ở hình dưới:

Câu hỏi: ghi nhận gì ở hình ảnh MRI này? Liệu một tổn thương mạch não có thể giải thích được các triệu chứng đột ngột ở bệnh nhân này hay không?

Answer

MRI của bệnh nhân này mô tả nhiều tổn thương tăng tín hiệu ở thì T2 nằm rải rác trong chất trắng vùng cận vỏ – juxtacortical – trên lều tiểu não – supratentorial, chủ yếu ở các thùy trán và thùy đỉnh với tổn thương tăng tín hiệu lan rộng ở vùng thái dương đỉnh trái – đây là vùng Wernicke. Nhiều tổn thương “lốm đốm” hoặc có dạng chiếc nhẫn không hoàn toàn. Các ghi nhận này sẽ hướng chẩn đoán đến quá trình demyelin – một tình trạng sợi thần kinh bị mất màng myelin như trong bệnh đa xơ cứng

–     multiple sclerosis (MS). Ngoài ra trên MRI không cón hồi máu cấp hoặc xuất huyết nội sọ được phát hiện.

Với bệnh cảnh và kết quả MRI như vậy thì chẩn đoán phù hợp nhất đó là MS. Tổn thương rải rác trên MRI, cũng như các tổn thương hình dáng như chiếc nhẫn, phù hợp với quá trình demyelin. Chứng mất ngôn cấp ít khi là biểu hiện ban đầu của MS. MS nguyên phát sẽ ảnh hưởng lên chất trắng của não và tủy sống, trong khi chứng mất ngôn điển hình gặp trong tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến chất xám. Trong thử nghiệm đa trung tâm ở bệnh nhân mắc MS, chỉ 0.81% có chứng mất ngôn (Lacour et al., 2004). Ở các trường hợp MS có ghi nhận chứng mất ngôn cấp, tất cả bệnh nhân được ghi nhận có các tổn thương bên trái tại vùng tiếp thu và biểu đạt ngôn ngữ (receptive and expressive) (Devere et al., 2000), tương tự như MRI ở bệnh nhân này.

Trong khi các tai biến mạch máu não phù hớp với chứng mất ngôn cấp, thì một triệu chứng thần kinh khởi phát cấp tính ở bênh nhân nhi khoa nên luôn luôn hướng đến một bệnh lý gây ra quá trình demyelin như MS hay viêm não tủy cấp lan tỏa – acute disseminated encephalomyelitis ADEM.

Keywords: neurology, MRI, CT, mimickers

References

Devere TR, Trotter JL, Cross AH. Acute aphasia in multiple sclerosis. Arch Neurol August 2000;57(8):1207–9. Lacour A, De Seze J, Revenco E, Lebrun C, Masmoudi K, Vidry E, Rumbach L, Chatel M, Verier A,

Vermersch P. Acute aphasia in multiple sclerosis: A multicenter study of 22 patients. Neurology March 23, 2004;62(6):974–7.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn