» Case 65 Case 65 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 65Lauren allister

Question

Trẻ gái 9 tuổi trong vài ngày nay đau tăng vùng bụng bên phải, nôn, sốt, không thể dung nạp bằng đường uống. Thăm khám trẻ biểu hiện mệt mỏi, phản ứng thành bụng khu trú ở bên phải và một vài vùng ở bên phải có đề kháng thành bụng tự nhiên. Ở khoa cấp cứu có ghi nhận nôn ra máu một thời gian. Bệnh sử và thăm khám trên lâm sàng có khả năng là viêm ruột thừa nên đã được tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch, các xét nghiệm cls, tiến hành siêu âm. Các xn cls không có bất thường đáng kể, bạch cầu ở mức bình thường; các chỉ số viêm không tă. Khi tiến hành siêu âm, bạn nhận được thông báo rằng trên siêu có ghi nhận tình trạng bất thường và khá nổi bật. (hình 65.1)

Ghi nhận bất thường gì trên siêu âm? Mức độ phổ biến của tình trạng lâm sàng này là ntn ở độ tuổi này?

Answer

Trên siêu âm phát hiện giảm lưu lượng mạch máu và những thay đổi ở buồng trứng phù hợp với một tình trạng xoắn buồng trứng cấp.

Xoắn phần phụ là một cấp cứu phụ khoa đứng hàng thứ năm với tỷ lệ gặp là 2.7% và ảnh hưởng 4.9/100000 phụ nữ trẻ dưới 20 tuổi (Childress and Dietrich 2017). Ở bệnh nhi, xoắn buồng trứng và phần phụ có thể gặp ở một buồng trứng bình thường, thường thiên về xoắn thứ phát do kích thước tử cung nhỏ và một dây chằng buồng trứng tử cung tương đối dài, làm cho phần phụ khá di động (Childress and Dietrich, 2017).

Đau bụng là biểu hiện thường gặp nhất (Rey – Bellet Gasser et al., 2016) nhưng các triệu chứng thường gặp khác đó là buồn nôn và nôn do phản xạ phúc mạc; đau bụng và chán ăn – anorexia (childress and Dietrich 2017).

Siêu âm vẫn là công cụ chẩn đoán hình ảnh chính, sau đó là CT (Rey – Bellet Gasser et al., 2016)

Cần can thiệp ngoại khoa cấp cứu để tiến hành tháo xoắn – detorsion buồng trứng bị ảnh hưởng. Ở trường hợp bệnh nhi trong tình huống này dù đã được can thiệp ngoại khoa cấp cứu nhưng buồng trứng đã bị hoại tử và phải tiến hành cắt bỏ. Trường hợp này cho thấy mức độ khó khăn trong chẩn đoán bệnh lý này ở độ tuổi trẻ em và tầm quan trọng của việc phát hiện và chẩn đoán sớm để kịp thời can thiệp qua đó tránh biến chứng lên buồng trứng.

Keywords: gynecology, acute abdomen, do not miss, ultrasound

References:

Childress KJ, Dietrich JE. Pediatric ovarian torsion. Surg Clin North Am February 2017;97(1):209–21. Rey-Bellet Gasser C, Gehri M, Joseph JM, Pauchard JY. Is it ovarian torsion? A systematic literature review and evaluation of prediction signs. Pediatr Emerg Care April 2016;32(4):256–61.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn