» Case 64 Case 64 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 64Lauren Allister

Questions

Một bé gái 9 tuổi vào viện vì tình trạng đau bụng nặng lên, bệnh nhi không thể đi lại do đau, nôn và ăn uống kém. Tuần trước, bé bắt đầu nôn và tiêu chảy và được điều trị trong một thời gian ngắn bằng bù dịch đường tĩnh mạch, sau đó thì các triệu chứng có cải thiện.. Trong 24h trước khi nhập viện, bé trở nên mệt mỏi nhều hơn kèm nặng dần các triệu chứng lâm sàng trước đó.

Trên thăm khám, trẻ biểu hiện mệt mỏ, đang có nôn kèm với khó khám bụng do đau nhiều, đề kháng thành bụng tự nhiên – voluntary guarding. Sốt 39 độ C, mạch nhanh với tần số 130 bpm; và huyết áp là 100/60. Với tình trạng của bé như vậy, nên các bác sĩ tiến hành bồi phụ dịch bằng đường truyền TM, xn cận lầm sàng và chụp x quang bụng.

Sau khi có kết quả x quang; cùng với bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhi; tiến hành hội chẩn khoa ngoại và tiến hành siêu âm bụng bệnh nhi.

Câu hỏi được đặt ra đó là:

  1. Ghi nhận nào được phát hiện trên phim x quang?
  2. CHẩn đoán điển hình nào phù hợp với kết quả siêu âm của bệnh nhi?

Answers

Trên phim x quang bụng cho thấy hình ảnh các quai ruột non dãn – gas dilated loops và có hình ảnh mức hơi dịch chứng tỏ có tình trạng tắc nghẽn ruột non. Không có khí tự do trong phúc mạc nên gợi ý chưa ghi nhận thủng, nhưng lại có một hình ảnh hiếm gặp: sỏi phân ruột thừa – appendicolith hay fecalith.

X quang bụng không chuẩn bị thường k được khuyến cáo trong đánh giá những trường hợp đau bụng cấp; tuy nhiên có thể hữu ích nếu bệnh cảnh trên lâm sàng gợi ý một tình trạng tắc nghẽn hoặc thủng như trường hợp của bệnh nhân này. Sỏi phân là một ghi nhân hiếm gặp trên phim bụng thường quy trong các trường hợp nghi ngờ viêm ruột thừa, nhưng khi phát hiện nó là một gợi ý có giá trị (Yamamoto 2017).

Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh lý tưởng trong đánh giá ban đầu đối với trẻ nghi có viêm ruột thừa, dễ sử dụng và ít phơi nhiễm phóng xạ. Một ruột thừa không đè ép được – non compressible appendix với đường kính ≥ 6mm, sỏi phân, tăng hồi âm của mô mỡ xung quanh ruột thừa, giảm âm lớp dưới niêm, và gia tăng lưu lượng máu vào ruột thừa trên siêu âm Doppler là nhữngghi nhận của tình trạng viêm ruột thừa (Schuh et al., 2011). Khi quan sát một ruột thừa bất thường không ghi nhận tình trạng tích tụ dịch xung quanh ruột thừa cũng là phù hợp với viêm ruột thừa. Siêu âm ở trẻ béo phì gặp nhiều khó khăn hơn.

Hình ảnh siêu âm sẽ cho biết ruột thừa dãn, bị viêm và sỏi phân.

Keywords: abdominal pain, acute abdomen, surgery, ultrasound, fever

References

Schuh S, Man C, Cheng A, Murphy A, Mohanta A, Moineddin R, Tomlinson G, Langer JC, Doria AS. Predictors on non- diagnostic ultrasound scanning in children with suspected appendicitis. J Pediatr 2011;158:112–8.Yamamoto L. Plain film radiographs of the pediatric abdomen. In Clinical Emergency Radiology, 2nd ed.,

Fox JC, ed. Cambridge, UK: Cambridge University Press, 2017:115.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn