» Case 63 Case 63 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 63Lauren Allister

Question

Bệnh nhi nữ 18 tuổi, không có tiền sử bệnh lý trước đây, nay biểu hiện một ngày nay đau vai trái và đau vùng giữa đến thấp ngực trái. Bệnh nhi cho biết có cảm giác đau nhẹ vào sáng sớm với cảm giác khó chịu vùng vai trái trong khi làm bài kiểm tra ở trường. Có đau nhẹ khi hít vào mà không kèm với các triệu chứng khác. Ngoài ra không sốt, không ho, hay chấn thương.

Khi thăm khám lâm sàng: bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt. Sinh hiệu: 37 độ C, nhịp tim 80 lần/1’, tần số thở 18; SpO2 100%. Khi thăm khám chỉ ghi nhận đau nhẹ từ giữa đến vùng dưới thành ngực và khó chịu ở vùng thượng vị, bụng mềm; không đau hạ vị, không có dấu hiệu kích thích phúc mạc, tạng bụng không lớn. Dấu Murphy âm tính. Nghe phổi bình thường. Vùng vai trái đau nhưng không giới hạn vận động.

Mặc dù khi thăm khám có ghi nhận đau vùng ngực, nên tiến hành ECG và x quang ngực để tìm kiếm các nguyên nhân tim phổi. ECG cho kết quả bình thường. Còn x quang ngực kết quả như sau:

Hình 63.1

Ghi nhận gì trên x quang? Gợi ý nào ở bệnh sử của bệnh nhi là gợi ý cho chẩn đoán? Bước tiếp theo trong đánh giá bệnh nhi ở khoa cấp cứu là gì?

Answer

Trên x quang cho thấy hình ảnh tràn khí phúc mạc với kèm hoại tử ruột. Với chẩn đoán như vậy nên tiến hành đứa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật và tiến hành mở bụng can thiệp. Ở trường hợp này, sau khi tiến hành mở bụng can thiệp, phát hiện một lỗ thủng khoảng 1cm ở thành trước của dạ dày.

Loét dạ dày là một bệnh lý ít gặp ở trẻ em (Drumm et al., 1988) và thủng là một biểu hiện ít gặp (Hua et al., 2007). Mặc dù đau bụng cấp có thể là một biểu hiện lâm sàng của thủng dạ dày, các triệu chứng của thủng có thể bao gồm có các triệu chứng ngoài bụng như đau ngực, lan lên vai, hay kích thích cơ hoành như trong trường hợp của bệnh nhi này gây đau ngực vùng thấp. Đối với một bệnh nhân với bệnh nhân có những triệu chứng về đường tiêu hóa kèm với đau ngực, nên nghi ngờ thủng đường rột. Điều trị cấp bao gồm có ngừng ăn uống, tiến hành lấy đường truyền tĩnh mạch, kháng sinh phổ rộng, và can thiệp ngoại khoa.

Keywords: abdominal pain, acute abdomen, surgery

References:

Drumm B, Rhoads JM, Stringer DA, Sherman PM, Ellis LE, Durie PR. Peptic ulcer disease in children: Etiology, clinical findings, and clinical course. Pediatrics September 1988;82(3 Pt 2):410–4.

Hua MC, Kong MS, Lai MW, Luo CC. Perforated peptic ulcer in children: A 20-year experience. J Pediatr

Gastroenterol Nutr July 2007;45(1):71–4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn