» Case 61 Case 61 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 61S.Margaret Paik

Questions

Một trẻ trai 13 tuổi được mang vào viện bởi nhân viên y tế – paramedic sau khi ngã đập gối phải xuống đất trong khi chơi bóng rổ. Bệnh nhi không thể duỗi gối phải ra hoàn toàn, và có xu hướng gập gối phải. Khi thăm khám ghi nhận xương bánh chè trật lên cao so với vị trí bình thường và một “lỗ hỗng” được ghi nhận ở giữa xương bánh chè. X quang trước sau và nghiêng như sau:

Câu hỏi

  1. Hai cơ chế chấn thương chính là gì?
  2. Phân loại gãy xương bánh chè?

Answers

Cơ chế chấn thương trực tiếp, do ngã đập đầu gối xuống đất hoặc đập vào các vật cứng khi gối đang ở tư thể gấp hoặc do đánh trực tiếp vào xương bánh chè. Do cơ chế chấn thương gián tiếp – ít gặp hơn, hay gặp ở người chơi thể thao, do co gấp cẳng chân đột ngột khi cơ tứ đầu đùi đang co gấp làm cho xương bánh chè bị tỳ ép mạnh lên lồi cầu xương đùi gây ra gãy ngang xương bánh chè. Gãy xương bánh chè thường ít gặp ở nhi khoa. Tỷ lệ thấp chấn thương được cho là do dày lớp sụn xung quanh xương bánh chè ở trẻ nhỏ và thiếu niên

Gãy ngang là gãy xương xảy theo hướng trong ngoài. Gãy dọc xảy ra theo hướng trên dưới và ít gặp (case 20).

Gãy ở cực xương bánh chè – marginal fractures thường tại bờ của xương bánh chè, chỉ tróc một phần xương nhỏ nhưng phần vỏ sụn thì nhiều và không gây trở ngại động tác duỗi. Các mảnh vở di lệch giãn cách hơn 3mm được phân loại là gãy di lệch và cần đến can thiệp ngoại khoa. Gãy vụn – comminuted hay gãy hình sao – stellate là loại gãy xương bánh chè có nhiều (multiple) mảnh xương gãy.

Gãy lột cực dưới – patella sleeve fractures chiếm khảng 50% trường hợp gãy xương bánh chè và thường gặp ở bệnh nhân từ 8 đến 12 tuổi. Cơ chế đó là do co bất ngờ cơ tứ đầu đùi trong khi khớp gối đang duỗi, kết quả là bật mạnh màng xương

periosteum, dây chằng vòng – retinaculum và sụn từ xương bánh chè. X quang bên có hteer cho thấy sưng vùng cực dưới của xương bánh chè và có thể thấy mảnh xương nhỏ bị bật ra cùng với sụn. Thường không ghi nhận tình trạng tràn dịch khớp. MRI là xét nghiệm cần thiết để hoàn thành đánh giá bệnh nhân. Các biến chứng do bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán chậm bao gồm có hoại tử vô mạch phần dưới xương bánh chè, xương bánh chè lệch lên (alta), cơ tứ đầu mất dần chức năng duỗi gối, đau phía trước khớp gối, và sự cốt hóa của dây chằng bánh chè.

Keywords: orthopedics, extremity injury, blunt trauma.

Bibliography

Carpenter JE, Kasman R, Matthews LS. Fractures of the patella. J Bone Joint Surg Am October 1993;75(10):1550–61.

Damrow DS, Van Valin SE. Patellar sleeve fracture with ossifcation of the patellar tendon. Orthopedics

2017;40(2):e357–9.

Ray JM, Hendrix J. Incidence, mechanism of injury and treatment of fractures of the patella in children. J Trauma April 1992;32(4):464–7.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn