» Case 60 Case 60 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 60Kevin R. Schwartz

Question

Một bé gái 5 tuổi với biểu hiện sốt, đau lưng, và khó đi. Trên thăm khám, ghi nhận sốt, nhịp tim nhanh và biểu hiện khó chịu. Khi thăm khám thần kinh ghi nhận giảm cơ lực ở hai chi dưới và tăng phản xạ gân xương bánh chè.

Câu hỏi: chẩn đoán phân biệt được đặt ra ở một trẻ đau lưng kèm sốt và XN & xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nào được tiến hành ở khoa cấp cứu để có thể định hướng chẩn đoán?

Answer

Trong khi đau lưng là triệu chứng thường gặp ở người lớn thì đây lại là triệu chứng ít gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ như trong trường hợp này. Do vậy cần tiến hành đánh giá cẩn thận với triệu chứng này.

Ở trẻ với biểu hiện đau lưng và sốt, viêm đĩa đệm

, viêm tủy xương cột sống – vertebral osteomyelitis và abscess ngoài màng cứng nên được cân nhắc. Các chẩn đoán khác như viêm phổi hay viêm thận – pyelonephritis có thể cũng biểu hiện với đau lưng nhưng đau khu trú tại vùng cột sống thường ít gặp ở các chẩn đoán này.

Bệnh nhân mắc viêm đĩa đệm thường có thể hồi phục mà không cần sử dụng kháng sinh và thường diễn biến không đau nhiều. Viêm tủy xương cột sống biểu hiện tương tự như viêm tủy xương.

Một điều cần lưu ý đó là vẫn giữ nghi ngờ cao đối với abscess ngoài màng cứng. Tiến hành phẫu thuật giải phóng sớm có thể cần thiết để cải thiện chức năng thần kinh. Biểu hiện điển hình của abscess ngoài màng cứng đó là tam chứng gồm có: đau lưng; sốt và suy giảm chức năng thần kinh, tuy nhiên cả 3 đặc trưng này không luôn luôn biểu hiện ban đầu.

Đối với tất cả những chẩn đoán đã liệt kê ở trên, MRI là phương tiện được chọn lựa, khi abscess ngoài màng cứng được nghĩ đến nên tiến hành khẩn trương. Các xn khác bao gồm có CBC, cấy máu, sinh hóa máu và các marker viêm. Kháng sinh kinh nghiệm bao gồm có MRSA nên được cho ban đầu.

Hình 60.1

Keywords: infectious disease, fever, neurosurgery, do not miss, MRI

Bibliography:

Hawkins M, Bolton M. Pediatric spinal epidural abscess: A 9-year institutional review and review of the literature. Pediatrics 2013;132(6):e1680–5.

Payne WK, Ogilvie JW. Back pain in children and adolescents. Pediatr Clin North Am 1996;43(4):899– 917.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn