» Case 59 Case 59 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 59Kevin R. Schwartz

Question

Một trẻ trai 5 tuổi vào khoa cấp cứu với biểu hiện sốt, nôn và ảnh hưởng đến ý thức của trẻ. Bệnh nhi vừa trở về từ Nigeria hai tuần trước. Trên thăm khám lâm sàng, trẻ biểu hiện lơ mơ – somnolent, xanh xao kèm với gan có thể sờ thấy. Trên xét nghiệm máu ngoại biên có kết quả như sau

Hình 59.1

Chẩn đoán ở trẻ này là gì? Với những chẩn đoán được cân nhắc đó thì nên ưu tiên điều trị gì trong khoa cấp cứu???

Answer

Với hình ảnh công thức máu ngoại biên có hình ảnh kí sinh trùng kí sinh nội bào trong các tế bào hồng cầu. Tiền sử du lịch gần đây tại vùng tây Phi, thì chẩn đoán có khả năng nhất đó là sốt rét – malaria. Trên bệnh nhi có tình trạng ảnh hưởng đến ý thức đáng kể gợi ý một tình trạng sốt rét ác tính thể não. Sốt rét ác tính thể não – cerebral malaria được định nghĩa bởi suy giảm ý thức – impaired consciousness, mê sảng – delitium, and/or co giật trong tình trạng xác định hoặc nghi ngờ mắc sốt rét. Nếu không điều trị, bệnh lý này gần như hầu hết gây tử vong.

Plasmodium falciparum là tác nhân phổ biến nhất gây tử vong ở bệnh sốt rét và thường có liên quan đến sốt rét ác tính thể não. Thời gian ủ bệnh thường là 12-14 ngày và hầu hết các trường hợp sẽ biểu hiện sau 30 ngày phơi nhiễm.

Chẩn đoán nên được cân nhắc ở bất kỳ bệnh nhân nào có du lịch đến vùng dịch tể của sốt rét có biểu hiện sốt trong 30 ngày sau khi trở về.

Liệu pháp kháng sốt rét đường tiêm nên được áp dụng ban đầu đối với tình trạng sốt rét nặng với hoặc là artesunate hoặc nếu không có thì có thể sử dụng quinine hoặc quinidine. Hỗ trợ hô hấp có thể từ oxy hỗ trợ đến thở máy là cần thiết. Giảm gluco máu thường gặp và nên được đánh giá và điều trị nếu có ghi nhận. Co giật xảy ra ở hầu hết các trường hợp và nên được điều trị với benzodiazepines. Thiếu máu là một triệu chứng thường được ghi nhận và nên được điều trị bằng hồng cầu khối – packed RBC (PRBCs) khi mà Hb < 7g/dL.

Keywords: infectious disease, do not miss, fever

Bibliography

White NJ, Pukrittayakamee S, Hien TT. Malaria.

Lancet 2014;383(9918):723–35.

World Health Organization. Guidelines for the Treatment of Malaria. 3rd ed. Geneva: WHO, 2015.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn