» Case 58 Case 58 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 58Lauren Allister

Question

Một bé gái Mỹ gốc Phi 14 tuổi, với tiền sử mắc chàm nay vào viện với đau, sưng và chảy mủ ở vùng da đầu. Một tháng trước khi có biểu hiện này, cô bé có đan tóc tại một salon. Biểu hiện ban đầu đó là đau sau tại vị trí đan tóc, nhưng tuần trước đau tăng và bị ngứa. Gia đình bé tháo tóc đan đó ra vào ngày hôm qua và ghi nhận chảy dịch hôi vùng da đầu. Trên thăm khám lâm sàng, trẻ tinh và tiếp xúc tốt nhưng có cảm giác không thoải mái. Thăm khám vùng da đầu có biểu hiện như hình dưới.

Hình 58.1

Giải thích như thế nào đối với biểu hiện trên? Tiến hành điều trị như thế nào và tiên lượng về lâu dài như thế nào???

Answer

VỚi tiền và thăm khám như vậy phù hợp với viêm mô bào vùng da đầu – dissecting cellulitis of the scalp (DCS). Bệnh lý da liễu này thường gặp ở những người có sử dụng các biện pháp chăm sóc tóc đặc hiệu như sử dụng hóa chất làm mềm tóc, kéo thẳng tóc bằng nhiệt, tết hay đan tóc – các tình trạng có thể gây kích thích da đầu và tạo ra các tổn thương dạng nang.

The pathogenesis of DCS involves initial follicular occlusion followed by a combination of infection and traumatic forces driving formation of inflammatory pustules, fluctuant cysts and abscesses, suppurative nodules, and draining sinus tracts. Medical therapy is considered the first-line treatment and includes topical antibiotics, intralesional steroids, oral antibiotics, isotretinoin as monotherapy or in

combination with rifampin, and oral prednisone. Other principles of care include optimizing wound care and educating patients about possible sequelae of these grooming practices. Long-term consequences include disfigurement, permanent hair loss, emotional distress, and decreased quality of life.

Keywords: dermatology, skin and soft tissue infections

Bibliography

Madu P, Kundu RV. Follicular and scarring disorders in skin of color: Presentation and management. Am J Clin Dermatol August 2014;15(4):307–21.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn