» Case 46 Case 46 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 46Timothy Ketterhagen

Question

Một người cha mang đứa con trai 14 tuổi vào khoa cấp cứu sau khi đứa trẻ bị một chấn thương ở tay phải. Tay của bệnh nhân đấm vào tường khi đứa trẻ bị ngã. Bệnh nhi chỉ bảo có triệu chứng đau ở tay phải và ngoài ra không còn triệu chứng nào khác.

Thăm khám lâm sàng: trẻ biểu hiện bình thường. Có sưng ở bở trụ của bàn tay phải. Bệnh nhi không thể nắm bàn tay phải do đau. Da vùng tay không bị tổn thương. Không có biểu hiện của tổn thương thần kinh mạch máu, tuy nhiên khi duỗi các ngón ghi nhận một dị dạng hình tròn tại ngón năm (như hình dưới). Thăm khám lâm sàng khác chưa ghi nhận bất thường.

Hình 46.3

Câu hỏi đặt ra các hình ảnh trên bộc lộ chấn thương gì ở bệnh nhân?

Answer

Trường hợp này, gãy ngang cổ xương bàn số năm hay còn gọi là gãy boxer (võ sĩ quyền anh đấy)– boxer’s fracture.

Hầu hết các trường hợp gãy xương bàn tay xảy ra ở phần cổ của xương. Phần lớn là ở xương bàn số năm. Một điều quan trọng là khi quan sát chấn thương phải xác định đó là gãy xương hở hay không. Đối với gãy xương bàn, thường áp dụng quy tắc 10 o

,20 o, 30 o, 40o . Góc chấp nhận được là 10 độ đối với xương bàn số hai (trên phim nghiêng – vì chỉ định phẫu thuật đối với trường hợp gãy cổ xương bàn cần đến phim nghiêng xương bàn tay), và theo đó tăng dần góc – và 40 độ là góc chấp nhận của xương bàn năm. Đối với các trường hợp góc gãy vượt một mức cho phép, cần chỉ định nắn xương kín – closed reduction. Chức năng trong thời gian dài có thể hồi phục ở hầu hết các trường hợp mặc dù có góc gãy có đáng kể.

Keywords: extremity injury, blunt trauma, orhthopedics, hand injury

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine.      6th           ed.           Philadelphia:           Lippincott Williams & Wilkins, 2010.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn