» Case 45 Case 45 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 45Diana Yan

Question

Một trẻ gái 19 tuổi, với tiền sử dị ứng với hạt dẻ vào khoa cấp cứu sau khi y tá tại trường sử dụng bút tiêm epinephrine, tiêm vào đùi trái của bệnh nhi Bé biểu hiểu nổi mày đay – urticaria và khó thở sau khi ăn bánh chocolate brownie (theo tìm hiểu trên wiki có chứa thành phần là hạt dẻ). Kể từ khi sử dụng epinephrine thì các triệu chứng cải thiện, nhưng có một điều đó là cái bút vẫn còn mắc lại trong đùi trái của bé. Không có tiền sử y khoa nào đáng kể khác hoặc sử dụng thuốc nào trước đó.

Trên thăm khám lâm sàng: trẻ tỉnh, hoạt động vẫn bình thường, trẻ biểu hiện lo lắng khi chạm vào vùng có cây bút găm vào. Đau tăng khi mà cây bút di chuyển, nhưng k có tình trạng chảy máu hay chảy dịch ở vùng đùi trái. Cơ lực 5/5 ở ngoại vị, cảm giác vẫn bình thường, thời gian đổ đầy mao mạch ít hơn 2s.

Hình 45.1
Hình 45.2

Câu hỏi là hãy nêu các biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng bút tiêm epinephrine – epinephrine autoinjector?

Answer

Gây ra vết rách và mắc kim tại vị trí chích là những trường hợp hay gặp. Bệnh nhân có shock quá mẫn sau khi ăn thức ăn có chứa các dị ứng nguyên. Shock quá mẫn được định nghĩa là khi có từ một triệu chứng toàn thân, các triệu chứng toàn thân bao gồm có ở da, mô mềm (nổi mày đay), trên hô hấp (khó thở, khò khè), tiêu hóa (nôn), hệ thần kinh trung ương (giảm tri giác hoặc ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần), hệ tim mạch (huyết áp tụt kẹt). Các triệu chứng của bệnh nhân quá mẫn sẽ được giải quyết sau khi điều trị thích hợp bằng epinephrine. Trong trường hợp này, đầu kim có xu hướng gây ra vết rách tại vị trí tiêm. Những vết rách có độ rộng đáng kể cần phải khâu lại. Trẻ có nguy cơ đối với các biến chứng là những trẻ khi sử dụng bút tiêm vùng vẫy quá nhiều. Các đề nghị được đưa ra để giảm nguy cơ bao gồm có:

  • Bất động chân trẻ.
  • Giữ bút tiêm gần đùi và sau đó tiêm hơn là sử dụng phương pháp “swing and push”.
  • Giữ kim tiêm tại vị trí tiêm chỉ 2s, là tối đa, thay vì các khuyến cáo là 10s.

Tất cả những khuyến cáo này nên được áp dụng để tạo ra một môi trường được kiểm soát nhiều hơn và do đó thì ít nguy cơ xảy ra các chẩn thương hay là mắc đầu kim tại ví trị tiêm. Trong trường hợp trước đó, kim đâm xuyên qua xương thì khả năng tự hồi phục là rất cao và không để lại biến chứng nào. Biến chứng nguy hiểm nhất trong tình huống này đó là viêm tủy xương – osteomyeolitis. Nếu kim đâm vào ngón chân, ngón tay, các tổn thương có thể gặp ở vùng da hai bên ngón – whitlow, và giảm sự phát triển của móng. Trong trường hợp cụ thể ở bé gái này, có thể dự phòng bằng kháng sinh amoxicillin- acid clavulanic.

Keywords: penetrating trauma, extremity injury, medications, procedures.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn