» Case 43 Case 43 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 43Timothy Ketterhagen

Question

Ngưới bố mang đứa con gái 18 tháng tuổi vào khoa cấp cứu để xử trí sau khi đứa bé dẫm phải lưỡi câu. Không có chấn thương khác nào được ghi nhận.

Trên thăm khám lâm sàng: trẻ tỉnh, lưỡi câu găm vào bờ sau của mặt ngoài chân tría. Không ghi nhận có chảy máu, ngoài ra thăm khám không ghi nhận bất thường nào khác. Chấn thương được mô tả trên hình ảnh.

Hình 43.1
Hình 43.2

Thủ thuật nào được tiến hành để có thể lấy lưỡi câu này ra?

Answer

Hầu hết các tổn thương do lưỡi câu là tổn thương nông. Tuy nhiên thì tình trạng thần kinh và mạch máu cũng nên được đánh giá. Các tổn thương liên quan đến xương và gân cần phải được đánh giá cẩn thận. CHẩn đoán hình ảnh thường không cần

thiết. Chẩn thương liên quan đến mắt cần đánh giá tình trạng nhãn khoa ngay lập tức. Cần đánh giá khả năng mắc uốn ván và kháng sinh dự phòng thường không cần thiết.

Có một vài thủ thuật có thể dùng để có thể áp dụng trong trường hợp chấn thương nông. Làm sạch vết thương và giảm đau tại chỗ nên được áp dụng đối với tất cả trường hợp.

Các thủ thuật lấy lưỡi câu ra gồm có: retrograde (đẩy ngược ra), string (dùng các sợi dây), needle cover (dùng kim chèn vào), advance and cut.

Kỹ thuật sử dụng sợi dây để lấy móc câu: khó giải thích lắm nên tốt nhất là xem video của link sau nhé:

Các kỹ thuật còn được mổ tả rõ ràng ở một bệnh nhi bị lưỡi câu móc vào mặt, ở vùng gần mắt trong video                                                                                              sau:

Keywords: procedures, foreign body

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine.      6th                           ed.           Philadelphia:           Lippincott Williams                    &                     Wilkins,                     2010. Gammons M, Jackson E. Fishhook removal. Am Fam Physician 2001;63:2231–7


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn