» Case 37 Case 37 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 37Timothy ketterhagen

Question

Một bà mẹ mang đứa con trai 6 tuổi vào khoa cấp cứu khi bà lo lắng về một cái răng bị gãy. Đứa bé trước đó 15 phút chơi đuổi bắt với chị gái của mình và khi chạy đứa bé bị ngã và đập miệng của mình vào góc bàn. Đứa bé vẫn tỉnh táo và vẫn hoạt động bình thường kể từ khi va chạm. Khi vào khoa cấp cứu bà mẹ có mang theo cái răng bị gãy. Bệnh nhi cho biết có đau nhẹ ở miệng và ngoài ra không còn bất kỳ chấn thương nào khác. Thăm khám lâm sàng cho thấy đứa bé vẫn tỉnh táo. Khám khoang miệng cho thấy mất cái răng cửa trên bên phải kèm với chảy máu nhẹ ở chân răng. Không còn chấn thương ở khoang miệng nào khác. Ngoài ra không còn ghi nhận bất thường nào khác.

Hình 37.1 (tươi quá)
Hình 37.2

Yếu tố nào nên được cân nhắc để quyết định có nên cấy răng – Reimplantation vào lại hay không?

Answer

Thuật ngữ avulsion – nhổ bật răng ra được sử dụng trong tình huống này. Ở những trường hợp như vậy cần kiểm soát chảy máu ngay ban đầu.

Các yếu tố nên được cân nhắc trước khi cấy một cái răng như vậy vào lại bao gồm có răng này là răng sữa hay là răng vĩnh viễn, chăm sóc trước khi cấy, và thời gian kể từ khi răng bị gãy ra. Nếu là răng sữa thì không cần. Tiên lượng tốt nhất đối với răng vĩnh viễn khi tiến hành là thời gian vào khoảng từ 15-30’ sau chấn thương. Trước khi tiến hành, rửa nhẹ màng răng, nhưng việc cọ rửa và chạm vào răng nên hạn chế. Nếu răng không được cấy vào lại ngay lập tức, có thể bảo quản trong dung dịch muối đẳng trương, sữa hoặc một số dung dịch kém hiệu quả hơn như nước muối sinh lý hoặc nước bọt. Giảm đau hoặc gây tê phù hợp nên được sử dụng. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa về cần tiến hành “nẹp” và các phương pháp điều trị khác.

Keywords: head and neck/ENT, dental injury, oropharyngeal injury.

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine.      6th           ed.           Philadelphia:           Lippincott Williams & Wilkins, 2010.

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5- Minute  Pediatric  Emergency  Medicine   Consult.  Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn