» Case 36 Case 36 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 36Nina Mbadiwe

Question

Trẻ gái khỏe mạnh 13 tuổi vào khoa cấp cứu 2 ngày với triệu chứng đau chân và khớp gối bên phải, bắt đầu các triệu chứng này sau khi cô bé bị té ngã xe đạp. Đứa bé khẳng định không bị tê chân, dị cảm paresthesia, hoặc các chẩn thương khác.

Trên thăm khám: không sốt, và không ghi nhận tình trạng suy tạng cấp. Khi sờ vào vùng sưng gần gối phải thì đau. Không ấm hay xuất huyết ở vùng này, X quang kết quả mô tả có tình trạng gãy xương bệnh lý.

Hình 36.1
Hình 36.2

Chẩn đoán phân biệt đối với một tình trạng gãy xương bệnh lý là gì?

Answer

Gãy xương bệnh lý là kết quả của tình trạng yếu xương thứ phát sau một bệnh lý như còi xương – rickets, u xương, chứng loãng xương thiếu niên – juvenile osteoporosis, suy thận mạn, bệnh xương thủy tinh – osteogenesis imperfecta, nang xương đơn độc – unicameral bone cysts, nang xương phình mạch – aneurysmal bone cysts, hoặc là u xơ không cốt hóa – non ossifying fibromas. Gãy xương thường xảy ra sau một chấn thương nhỏ, do đó mà gãy xương bệnh lý có thể không được phát hiện. Đầu gần xương đùi và xương cánh tay là những vị trí thường gặp nhất của gãy xương bệnh lý.

Keywords: orthopedics, extremity injury

Bibliography:

Ortiz EJ, Isler MH, Navia JE, Canosa R. Pathologic fractures in children. Clin Orthop Relat Res 2005;116.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn