» Case 35 Case 35 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 35Nina Mbadiwe

Question

Một trẻ trai 7 tuổi vào khoa cấp cứu do triệu chứng đi khập khiểng kèm với đau khớp háng hai bên từng đợt. Không sốt, không sụt cân, hoặc các triệu chứng hệ thống. Đứa bé và bố mẹ nó đều khẳng định không có bất kỳ chấn thương nào.

Trên thăm khám: trẻ không sốt, không có tình trạng suy hô hấp hay tuần hoàn, nhưng biểu hiện khó chịu nhẹ do đau. Để giảm đau trẻ hạn chế vận động của khớp háng (trong tư thế dạng và xoay trong); các thăm khám khác bình thường.

Xét nghiệm hình ảnh nào cần thực hiện để xác định chẩn đoán?

Answer

Bệnh Legg – Calvé – Perthes gây ra hoại tử (do không mất cấp máu) vô căn khớp háng (đầu xương đùi). Nguyên nhân là không xác đinh. Bệnh thường gặp ở bệnh nhi từ 3 -12 tuổi và với tỷ lệ nam/nữ là 4:1. Bệnh nhân điển hình biểu hiện đi khập khiểng và cũng có thể có đau khớp háng, đùi trước, hoặc khớp gối. Chụp x quang trong khoảng thời gian đầu (A-P view và frog view) có thể vẫn bình thường. Sau một khoảng thời gian của bệnh, trên x quang thường biểu hiện tăng đậm độ và dị dạng (phẳng dẹt ra và vỡ ra từng mảnh) ở đầu xương đùi.

Hình 35.1
Hình 35.2
Frog view x ray

Keywords: orthopedics, limp

Bibliography

Weinstein SL. Legg-Calvé-Perthes syndrome. In Lovell and Winter’s    Pediatric    Orthopaedics,    6th    ed.,    Morrissy    RT, Weinstein SL, eds. Lippincott, Williams, and Wilkins, 2006.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn